Lễ tạ mộ cần chuẩn bị những gì, cúng như thế nào ?

 

Người Việt Nam luôn coi trọng những tập tục, lễ nghi liên quan đến người chết, tất cả những người Việt Nam luôn tưởng nhớ ông bà, người thân đã khuất của mình bằng những ngày giỗ, ngày lễ tết. Đối với những người thân trong gia đình vừa mới qua đời thì những nghi lễ tiễn đưa, nghi lễ cúng bái đều được những người còn sống thực hiện đầy đủ trong đó có một lễ quan trọng sau khi người chết được chôn cất đó là Lễ tạ mộ. Vậy  Lễ tạ mộ cần chuẩn bị những gì, cúng như thế nào ? bài viết hôm nay sẽ tìm hiểu về vấn đề này. 

https://batquai.org/wp-content/uploads/2017/05/le-ta-mo-chuan-bi-nhung-gi-cung-nhu-the-nao.jpg
Lễ tạ mộ cần chuẩn bị những gì, cúng như thế nào ?

Lễ tạ mộ cần chuẩn bị những gì?

Lễ tạ mộ được thực hiện vào những ngày cuối năm. Cuối năm là dịp để con cháu có thời gian và cơ hội thăm viếng, vun trồng, sửa sang, tu bổ và cúng tạ mộ và mời tổ tiên về nhà ăn tết sau một năm dài con cháu phải làm ăn, bôn ba nên không có thời gian thường xuyên tu bổ, chăm sóc mộ phần ông bà, người thân.

Thủ tục khấn tạ một gồm có sắm lễ tạ mộ và đọc văn khấn tạ mộ. Đây là một trong những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của người Việt theo truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của ông cha vẫn duy trì tới ngày nay vẫn còn được lưu giữ. Vậy lễ tạ mộ cần chuẩn bị những gì?

Trước khi tạ mộ phải chuẩn bị, sắm toàn bộ lễ gồm có:
– 10 bông hoa hồng đỏ tươi
– 3 lá trầu, 3 quả cau có cành dài và đẹp
– 1 mâm trái cây
– 1 mâm xôi trắng có gà luộc nguyên con đặt lên trên (già trống thiến)
– Nửa lít rượu, 5 chén rượu, 10 lon bia
– 2 bao thuốc lá, 2 gói chè
– 2 nến cốc màu đỏ
Về đồ hàng mã cúng chuẩn bị:
– 1 cây hoa vàng hoa đỏ
– 5 con ngựa (mỗi con 1 màu)
– 5 bộ (mũ, áo, hia) loại to có kèm ngựa, cờ lệnh, kiếm và roi
Lưu ý: Trên lưng mỗi con ngựa phải đều có 10 lễ tiền vàng (mỗi lễ bao gồm: tiền xu, tiền vàng lá, tiền âm phủ). Tất cả có 4 đĩa để tiền vàng riêng. Trong đó lưu ý vong nam, phụ, lão, ấu và từng mùa mà dâng áo quần sao cho phù hợp.

Lễ tạ mộ cúng như thế nào?

Sau khi con cháu đã chuẩn bị xong vật lễ để cúng tạ mộ thì một người con trai, cháu trai trong gia đình, dòng họ  đứng ra để đọc văn khấn tạ mộ.

Bài văn khấn này là một cách giúp những người con, người cháu thể hiện lòng biết ơn đối với những người đã sinh thành, nuôi dưỡng, từng yêu thương họ hay người thân của họ.

Nội dung bài văn khấn tạ mộ như sau:
Nam mô a di đà phật!
Con kính lạy:
– Quan đương xứ thổ địa chính thần
– Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần,
– Tiền thần Chu Tước, Hậu thần Huyền Vũ, Tả thần Thanh Long, Hữu thần Bạch Hổ
– Liệt vị Tôn thần cai quản ở xứ này.
Con kính lạy vong linh ……….
Hôm nay là ngày…tháng…năm…, nhằm tiết …..
Chúng con là:……………
Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ mộ phần.
Nguyên có vong linh thân nhân của gia đình chúng con là:……….hiện phần mộ an táng ở noi này. Đội ơn Chư vị Tôn thần che chở, ban ân, vong linh được yên ổn vui tươi nơi chín suối. Lại nhờ có duyên lành, gia đình chúng con được vong linh thường về ghé thăm, linh ứng giúp chỉ dẫn các công các việc được đầu xuôi đuôi lọt, nhờ thế toàn gia được an ninh khang thái, từng bước tiến bộ. Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mộ những mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng hiếu kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.
Cúi mong vong linh chấp kỳ lễ bạc, lời kêu tiếng khấn, tờ đơn cánh sớ, tùy phương ứng biến, độ trì toàn gia, từ trẻ tới già, luôn được vui tươi, mạnh khỏe.
Chúng con dâng biếu vong linh tài mã gồm : ….( đọc tên các đồ mã dâng cho vong)
Âm dương cách trở, bát nước nén hương, giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.
Cẩn cáo.

Trên đây là những thông tin bài viết Lễ tạ mộ cần chuẩn bị những gì, cúng như thế nào ? cung cấp về những vật lễ phải chuẩn bị trong lễ tạ mộ và bài văn khấn để cúng trong lễ tạ mộ. 

Xem thêm:

Leave a Comment