Lễ Tết Trung Thu năm 2016 là ngày mấy theo dương lịch

Ads

Sắm đến ngày lễ trung thu nhiều người quan tâm năm 2016 này lễ tết trung sẽ rơi vào ngày mấy dương lịch. Năm ngoái lễ tết trung thu rơi vào 27/9 dương lịch trúng vào ngày chủ nhật. Mọi gia đình con cái đều có thể ấm cúng quay bên nhau. Vậy tết trung thu 2016 này sẽ rơi vào thứ mấy?ngày mấy? hãy cùng quan tâm bài viết này để có câu trả lời nhé.

trung-thu-2016
Lễ tết trung thu hằng năm

Nguồn gốc Tết Trung Thu

Tết trung thu hằng năm của người Việt đã có từ lâu đời, xuất phát từ  phong tục của người Tàu. Chuyện xưa kể rằng vua Đường Minh Hoàng (713-741 Tây Lịch) dạo chơi vườn Ngự Uyển vào đêm rằm tháng tám âm lịch. Trong đêm Trung Thu, trăng rất tròn và trong sáng.

Lúc ấy không khí dịu mát, bầu trời thật đẹp, nhà vua thưởng thức cảnh đẹp thì gặp đạo sĩ La Công Viễn còn được gọi là Diệp Pháp Thiện. Đạo sĩ có phép tiên đưa nhà vua lên cung trăng. Ở đấy, cảnh trí lại càng đẹp hơn. Nhà vua bất hòa mình và thưởng thức cảnh tiên giới đẹp tuyệt cùng âm thanh ánh sáng huyền dịu bởi các tiên nữ lộng lẫy trong những xiêm y đủ màu xinh tươi múa hát. Trong giờ phút tuyệt vời ấy nhà vua quên cả trời gần sáng. Đạo sĩ phải nhắc, nhà vua mới ra về nhưng trong lòng vẫn bàng hoàng luyến tiếc.

Ads

Khi Về tới hoàng cung, nhà vua vấn vương không thể nào quên được cảnh tiên nên đã cho chế ra Khúc Nghê Thường Vũ Y và cứ đến đêm rằm tháng tám lại ra lệnh cho dân gian tổ chức rước đèn và bày tiệc ăn mừng trong khi nhà vua cùng với Dương Quí Phi uống rượu dưới trăng ngắm đoàn cung nữ múa hát để kỷ niệm lần du nguyệt điện kỳ diệu của mình. Kể từ đó, việc tổ chức rước đèn và bày tiệc trong ngày rằm tháng tám đã trở thành phong tục của dân gian.

Cũng có lời kể rằng tục treo đèn bày  cỗ trong ngày rằm tháng tám âm lịch là do ở điển tích ngày sinh nhật của vua Đường Minh Hoàng. Vì để mừng lễ sinh nhật mình nhà  vua  nên triều đình nhà Đường đã ra lệnh cho dân chúng khắp nơi trong nước treo đèn và bày tiệc ăn mừng. Từ đó, việc treo đèn bày cỗ trong ngày rằm tháng tám trở thành tục lệ.

Người Hoa hay người Việt đều làm bánh trung thu để cúng, ăn và đặc biệt để biếu thân bằng quyến thuộc, và đãi khách. Điểm chung kế tiếp là người Hoa và người Việt đều tổ chức rước đèn trong đêm trung thu.

Tết trung thu 2016 là ngày mấy?

tet-trung-thu-2016-la-ngay-may
Tết trung thu 2016 là ngày bao nhiêu

Năm năm tết trung thu rằm tháng 8 âm sẽ rơi trúng vào ngày 15/9/2016 dương lịch, tức là thứ 5. Vì sao lại chọn vào ngày rằm tháng 8, vì lúc này mặt trăng tròn nhất và sáng nhất. Bên cạnh đó, người Châu Á cũng đã thu hoạch xong mùa vụ và bắt đầu tổ chức những lễ hội mà trong đó tiêu biểu là lễ hội trăng rằm.

Cứ đến ngày rằm tháng 8 hằng nay là trở thành ngày tết của trẻ em, còn được gọi là Tết trông Trăng hay Tết Đoàn Viên. Nhiều người mong đợi ngày tết trung thu này đặc biệt là trẻ em rất mong đợi được đón tết này vì thường được người lớn tặng đồ chơi, thường là đèn ông sao, đèn kéo quân, mặt nạ, súng phun nước… rồi bánh nướng, bánh dẻo. Vào ngày tết này, người ta tổ chức bày cỗ, trông trăng. Thời điểm trăng lên cao, trẻ em sẽ vừa múa hát vừa ngắm trăng phá cỗ. Ở một số nơi người ta còn tổ chức múa lân, múa sư tử, múa rồng để các em vui chơi thoả thích.

Ý nghĩa của tết trung thu hằng năm

Tết Trung Thu của người Việt có nhiều điểm đặc biệt khác với Tết Trung Thu của người Trung Hoa. Theo phong tục thì khi đến ngày rằm tháng 8 thì bố mẹ chuẩn bị và bày cỗ cho các cho mừng trung thu. Chuẩn bị mua và làm đủ thứ lồng đền, ông sao trên đầy nhà. Và ngày nay nhiều gia đình đã dẫn con đến các trung tâm thành phố để đón tết trung thu náo nhiệt hơn.

Ads

Bày Cỗ mừng trung thu gồm có bánh trung thu, kẹo, bưởi, mía, và nhiều thứ hoa quả khác nữa. Trung thu là dịp để con cái hiểu được sự săn sóc quí mến của cha mẹ đối với mình một cách cụ thể. Vì thế, tình yêu gia đình lại càng khắng khít thêm.

Cũng trong dịp này người ta mua bánh trung thu, trà, để cúng tổ tiên, biếu ông bà, cha mẹ, bạn bè thân hữu, họ hàng và khách quý khác nữa. Thật là dịp tốt để con cháu tỏ lòng biết ơn ông bà cha mẹ và để người đời tỏ lòng săn sóc lẫn nhau.

Thời xưa, người Việt còn tổ chức hát trống Quân trong dịp Tết Trung Thu. Điệu hát trống quân theo nhịp ba “thình, thùng, thình.” Ngày xưa trai gái dùng điệu hát trống quân để hát trong những đêm trăng rằm, nhất là vào rằm tháng tám. Trai gái hát đối đáp với nhau vừa để vui chơi vừa để kén chọn bạn trăm năm. Người ta dùng những bài thơ làm theo thể thơ lục bát hay lục bát biến thể để hát. Còn thời nay Nhọn nhịp hơn là còn tổ chức múa lân, sư tử trong dịp Tết trung thu. Theo người Việt Con Lân tượng trưng cho điềm lành.

Dịp tết trung thu 2016 ngày bao nhiêu. Kính chúc cho gia đình bạn có ngày tết trung thu đầy ý nghĩa và ấm cúng cùng con cháu, người thân quay quần bên nhau.

 

Ads

loading...
Trước:
Sau:

Check Also

Có nên thắp hương vòng trong 49 ngày cho người mới mất không?

Ads Thế giới tâm linh luôn có những điều kì lạ mà con người không …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem Lễ Tết Trung Thu năm 2016 là ngày mấy theo dương lịch