Linh hồn sau khi chết 3 ngày đi về đâu ?

Tại Việt Nam, những gia đình có người thân vừa mất luôn quan niệm rằng trong 3 ngày đầu linh hồn của người mất vẫn còn quanh quẩn ở xung quanh họ, trong nhà nhưng thật sự là có đúng như vậy không. Hãy tìm hiểu qua bài viết Linh hồn sau khi chết 3 ngày đi về đâu ? sau đây. 

https://batquai.org/wp-content/uploads/2017/05/linh-hon-nguoi-chet-3-ngay-di-ve-dau.jpg
Linh hồn sau khi chết 3 ngày đi về đâu ?

Linh hồn người chết trong 3 ngày đầu

Con ngờii khi sống lấy Tinh Khí Thần làm chủ thể hoạt động, khi chết lấy Hồn Phách làm chủ thể liên lạc tác động. Ta hiểu rằng Hồn là phần tinh túy nhất của con người còn tồn tại khi mà Tinh Khí Thần đã ngừng hoạt động. Phách chính là phần xương cốt còn lại sau khi trải qua nhiều thời gian biến đổi phân hủy cơ thể.

Nói trên quan điểm tâm linh thì khi con người không còn tồn tại sự sống { Tinh Khí Thần bị tiêu diệt } cũng là lúc Linh Hồn rời khỏi cơ thể và người đời gọi đó là Vong Linh. Nói chung đại đa số các Vong trong 3 ngày đầu đều ở trong trạng thái mơ hồ không rõ rệt. Họ hoảng hốt, sợ hãi, buồn phiền, đau khổ khi tận mắt nhìn thấy những người thân của mình đang kêu khóc tiếc thương, nhưng trong thâm tâm Vong vẫn nghĩ đây chỉ là một giấc mơ không phải là có thật.

Sau thời gian 3 ngày thì Vong thực sự hiểu rằng con người nằm trong quan tài kia chính là mình. Mình đã chết, rời xa cõi trần gian. Bởi vì lý do này mà người ta phải cúng Tam Nhật tức là cúng người chết sau khi mất được 3 ngày .

Theo phong tục tại Việt Nam, người sau khi chết các gia đình thường để quan tài lại sau 3, 5 hay 7 ngày có khi vì không được ngày tốt nên để quan tài tại gia đình đến 10 ngày, mới đem đi chôn. Trong thời gian ấy, nếu là gia đình theo đạo Phật, ăn chay trường, tụng kinh Địa Tạng, Thủy Sám, hay Lương Hoàng Sám để cầu nguyện cho linh hồn của người mất được cao đăng Phật quốc còn bên Chúa giáo thì kiên trì đọc kinh trong phần, Psalm 33:18,19 của kinh Thánh. Trong thời gian ấy cho đến 49 ngày thường hay ăn chay, giữ giới thanh tịnh và trong thời gian này thân nhân ở trong gia đình hay nghĩ đến người đã chết nhiều hơn. Nếu gia đình không theo đạo Phật, họ thường làm thịt heo, gà, trâu, bò để đãi khách đến dự đám tang. Họ quan niệm rằng: Ma chê, cưới trách. Do vậy mà phải làm cho nở mày, nở mặt cho cha mẹ hay người thân đã quá cố, không để cho hàng xóm chê cười và nghĩ rằng tại sao cha mẹ mình giàu có, đến khi chết chỉ đãi khách đơn giản như th. Đám cưới cũng vậy, nếu là người thân mà quên mời dự tiệc cưới cũng hay bị trách móc. Do vậy mà phải đề phòng khi đám ma, hay đám cưới phải gọi mời tất cả những người trong gia tộc đến dự lễ. Đều này là sai nếu do với đúng nghĩa của Phật và Chúa dạy chúng ta.

Linh hồn sau khi chết 3 ngày đi về đâu?

Ở nơi Địa Phủ có một cái cầu tên là cầu Nại Hà, chỉ có cái cầu này là cầu duy nhất dẫn Vong đi vào Âm Phủ . Dưới cầu thác lớn đổ ầm ầm, xung quanh bốn bề âm u, cây cối núi non rậm rạp. Ánh sáng dưới âm phủ không giống trên trần gian nó luôn luôn như ánh sáng trăng trên cõi trần của chúng ta. Có vị Hành Sai Sứ Giả đến dẫn vong đi qua cầu đến thẳng một ngôi đền gọi là Đền Yển Túc. Tại đây Vong ghi tên họ và ngồi đợi trong một phòng chờ cùng với rất nhiều Vong khác. Đến lượt mình Vong được vị Chiếu Nghiệp Sứ Giả tra cứu sổ sách luận rõ tội phúc nghiệp quả nơi trần gian. Chỗ nào còn chối cãi không nhận lập tức có Gương Chiếu Nghiệp soi rõ.

Cứ 7 ngày gọi đối chiếu một lần, hết 7 lần thì thôi cho nên người ta mới bày ra việc lễ Thất Tuần { 7 tuần tức là 49 ngày}. Sau 49 ngày tội phúc báo ứng đã rõ ràng Vong sẽ tùy duyên mà theo 6 con đường chính nói là Lục Đạo{ Gọi là 6 cõi }. Đó là các cõi : Phật, Tiên, Thần, Nhân, Súc Sanh, Ngạ Quỷ. Ngoài ra còn một cõi nữa gọi là Thân Trung Ấm. Nếu không vào Lục Đạo thì làm thường dân nơi Địa Phủ. Trong các cõi thì cõi Nhân tức là đâu thai lại làm người thường rất là ít và hiếm gặp. Các Vong có duyên theo cõi Tiên thì tùy khả năng học hành tu đạo mà có thể Thăng Thiên tức là lên Thiên Giới [ ta gọi là lên Trời]. Trên Thiên Giới có Cửu Trùng Thiên tức là 9 tầng Trời trùng điệp. Đa số các Vong tu đạo tốt có thể lên tầng thứ 9 là tầng thấp nhất. Đối với các Vong đã thăng Thiên họ có được một đặc ân của Thiên Giới là được phép có thể cứu giúp người thân tộc họ hàng khi có nạn lớn{chết] . Nếu Đức Bắc Đẩu đã gạch sổ xóa tên có thể được đặc ân xin gia thêm dương thọ cho người mà Vong muốn cứu, nhưng không được quá 12 năm . Thường thỉ chỉ gia hạn thêm được 6 năm đổ lại .
Chính vì vậy việc thờ cúng Tổ Tiên cho đến nơi đến chốn đem lại nhiều lợi ích hơn chúng ta tưởng

Những thông tin được cung cấp từ bài viết Linh hồn sau khi chết 3 ngày đi về đâu ? đã phản ánh phần nào một số điều liên quan đên linh hồn của con người sau khi chết. Tùy theo từng giáo lý của từng đạo khác nhau thì cách diễn dãi sẽ khác nhau nhưng cuối cùng vẫn thể hiện được phần nào cho người còn sống hiểu được về thế giới tâm linh của người chết. 

Xem thêm:

Trước:
Sau:

Check Also

Top 6 xưởng sản xuất mỹ phẩm giá rẻ tại tphcm

Nhu cầu làm đẹp và sử dụng các loại mỹ phẩm của con người mà …

Bạn đang xem Linh hồn sau khi chết 3 ngày đi về đâu ?