Top 3 mẫu bàn thờ phật tam cấp đẹp nên xem

Bàn thờ hay tủ thờ là nơi mà con cháu để thờ cúng ông bà tổ tiên, những người đã khuất với lòng thành kính, hiếu thảo. Đây là nơi linh thiêng vì vậy mọi người khi xây bàn thờ phải hết sức cẩn thận. Và bàn thờ phật cũng vậy, khi đã có lòng thờ cúng thì chúng ta phải có tâm xây, thiết kế sao cho tôn nghiêm, đẹp dễ nhìn. Và nếu bạn đang băn khoăn chưa biết lựa chọn mẫu bàn thờ phật nào phù hợp thì hãy đến ngay với Top mẫu bàn thờ phật tam cấp đẹp nên xem dưới đây. 

Ý nghĩa việc thờ cúng Phật

Việc thờ cúng Phật cũng giống như thờ cúng ông bà, đều thể hiện sự kính trọng, biết ơn , tôn thờ ngài vì đã mang đến cho chúng con một cuộc sống hạnh phúc. Đặc biệt với những người theo đạo Phật thì tín ngưỡng thờ cúng cũng luôn được coi trọng và việc chọn lựa mẫu bàn thờ Phật hết sức cẩn thận sao cho vừa đẹp mắt vừa hợp phong thủy gia đình.

Là Phật Tử, hiểu đức Phật và học theo lời dạy của Ngài thì con người chúng ta hoàn thiện bản thân rất nhiều, từ bỏ những thói hư tật xấu, Tâm rộng mở từ bi, hiểu được thế nào là Nhân Quả, Tri Ân, Ngưỡng Mộ và Tôn Kính. Chúng ta thờ Phật là để có một tấm gương sáng chiếu vẹn tròn tốt lành trước mặt, giúp chúng ta kiểm điểm từng tư tửng, từng lời nói, từng hành động của chúng ta để tiến dần đến Chân Thiện Mỹ như Ngài. Theo tín ngưỡng Phật giáo không phải là mê tín dị đoan mà là để có một tấm gương sáng vẹn tròn, giúp chúng ta kiểm điểm được những hành vi, khuyết điểm xấu, để cầu mong cuộc sống bình an, thanh thản hơn.

Bàn thờ phật tam cấp là gì?

Bàn thờ tam cấp hay còn gọi là bàn thờ 3 tầng (hay 3 tầng). Sự phân cấp bậc như vậy để thể hiện sự tầng lớp các thế hệ trong một đại gia đình như ông bà, cha mẹ, con cái. Không giống với những bàn thờ thông thường, bàn thờ thường chỉ có một mặt trên 4 chân bàn, còn với những bàn tàng như thế này cũng trên bốn chân của bàn nhưng có các tầng, tầng thứ nhất sẽ nhỏ hơn tầng một và tầng thứ 3 là tầng trên cùng sẽ nhỏ nhất.

The như thứ tự từng cấp cao nhất sẽ để ảnh của người cao nhất ( cụ ông), cấp thứ 2 là dành cho ông bà hoặc cha mẹ ( nếu cha mẹ ông bà đã mất). Còn cấp cuối cùng là dùng để bài trí cổ mặn, cổ chay hay bát hương, khay đựng rượu, hoa quả, hay những vật thờ khác. Bàn thờ Phật 3 tầng phù hợp cho những ngôi nhà có diện tích hạn hẹp,diện tích không gian bàn thờ vừa phải nhưng với 3 cấp sẽ giúp để thờ cúng trở nên rộng rãi, thoải mái hơn.

Cách đặt bàn thờ phật 3 tầng hợp phong thủy

Dù là bàn thờ gia tiên hay bàn thờ Phật cũng vậy chúng ta cần tuân theo các nguyên tắc trong phong thủy đã đề ra nhằm mang lại những điều tốt lành, vận mệnh gia đình được yên ổn, ấm no hạnh phúc. Đối với bàn thờ phật nên đặt quay theo hướng cửa chính nhằm tiền môn được sáng sủa, may mắn vào nhà.

Ngoài ra, chúng ta có thể căn cứ và mệnh của gia chủ để đặt bàn thờ phật ở hướng tốt nhất. Đối với người mệnh Đông tứ trạch thì nên đặt bàn thờ theo hướng Khảm (Bắc), Tốn (Đông Nam), Chấn (Đông), Ly (Nam). Còn nếu người mệnh Tây tứ trạch thì bàn thờ phật nên đặt theo hướng: Đoài (Tây), Càn (Tây Bắc), Cấn (Đông Bắc), Khôn (Tây Nam).

Những vị trí mà mọi người không nên đặt bàn thờ Phật đó là trước cửa phòng ăn, phòng vệ sinh, phòng ngủ hay nơi nuôi chó, mèo, thiếu thanh tịnh và không tôn nghiêm. Và đặc biệt đối với Phật giáo tuyệt đôi không được đặt trong phòng ăn, vì Phật bà có thiên hướng thanh tịnh, thanh khiết, ăn chay, không sát sanh, vì vậy tuyệt đối tối kỵ điều này.

Thờ Phật nhằm mang đến sự bình an, thanh tịnh cho gia đình, vì vậy mọi người cần nắm rõ các nguyên tắc tối kỵ cũng như cách bố trí sao cho phù hợp, tránh gây họa sát thân. Tuyệt đối không được đặt tượng phật quan âm cùng với tượng khác. Bởi nhiều gia đình thờ rất nhiều tượng phật, điều này hoàn toàn không tốt, gây ra tạp loạn. Bởi vì mỗi vị Phật đại diện cho một vạn vị Phật, mỗi vị Bồ tát đại diện cho vạn Bồ tát. Cho nên thường thì thờ tượng Phật A di đà, tượng Quan thế âm Bồ tát là được. Khi bày thì để tượng Phật chính giữa phía sau, tượng Bồ tát phía trước, cũng có thể đặt tượng Phật trên cao so với tượng Bồ tát.

Để làm cho không gian phòng thờ thêm phần ấm cúng và sự trang nghiêm, không chỉ đòi hỏi chúng ta cần chọn đúng mẫu bàn thờ và cách bố trí các vật dụng thờ cúng. Hơn nữa không gian trong phòng cũng là một yếu tố quan trọng không kém, chúng ta có thể trang trí thêm phào chỉ ốp trần thạch cao để tăng thêm phần trang nghiêm cho phòng thờ. Để tìm hiểu kỹ hơn về phào chỉ trần thạch cao bạn có thể tham khảo tại địa chỉ website: http://giaphatthinh.com/phao-chi-tran-thach-cao-da-nang/ để biết thêm chi tiết nhé.

Nghi lễ cúng bái khi thờ cúng Phật

– Nếu gia đình bạn có đặt bàn thờ Phật thì cần biết cúng mỗi ngày 2 lần vào lúc sáng sớm hoặc lúc chiều tối, nghi lễ cúng được thực hiện như sau:

– Nên cúng hoa quả tươi trên bàn thờ Phật ít nhất 2 lần vào ngày rằm, 30 hoặc mùng 1. Ngoài ra, có thể chưng thêm hoa vải, hoa giấy, hoa nhựa đều được để giúp bàn thờ Phật luôn tươi sáng, thoáng mát.

– Vào buổi sáng gia chủ nên dân 3 nén hương lên bàn thờ phật, vào buổi tối cũng như vậy. Và khi dâng hương lên bàn thờ Phật thì lạy 3 lạy, mỗi lạy mang một ý nghĩa khác nhau:
+ Lạy thứ nhất tượng trưng cho ý kính lễ đến đấn thế tôn đã tự mình Giác Ngộ.
+ Lạy thứ hai mang ý nghĩa kính đạo giáo Phật Pháp đã được khéo thuyết bởi đức Thế Tôn.
+ Lạy thứ ba là mang ý kính lễ Tăng chúng thừa hành bật giáo Pháp của đấn Thế Tôn.

Vào những dịp tổ chức lễ tại tư gia như chúc thọ, cầu an, trai tăng, giỗ kỵ … có thỉnh Tăng về nhà để cúng dường, thì trang hoàng bàn thờ, dâng hương đăng hoa quả, sau đó mới làm nghi thức cúng dường Tăng. Ngoài ra nếu gia đình tu dòng thì phải tụng kinh lễ bái Tam Bảo mỗi sáng và tối để ca ngợi đức Phật.

Top 3 mẫu bàn thờ phật tam cấp đẹp nên xem

Đây là mẫu bàn thờ vô cùng đẹp, không chỉ nói lên sự tôn kính mà còn cho thấy nhắc đến sự cổ xưa, tưởng nhớ những người làm ra các đồ nghệ này. Bộ bàn thờ phật men xanh ngọc lục bảo là một dòng men cổ thất truyền được nghệ nhân Dân Trần Độ đóng góp thành công. Đây là một trong những lựa chọn hàng đầu hiện nay khi các quý phật chọn về để thờ tại Gia.

Và bộ mặt bàn, chân bàn được làm bằng gỗ mun – một loại gỗ vô cùng quý hiếm cũng chính vì vậy mà giá của mẫu bàn thờ phật này cũng khá đắt. Bộ bàn thờ phật bằng gỗ mun này thích hợp cho những gia đình hiện đại, nhằm thể hiện được sự sang trọng, tôn kính.

Dựa vào không gian phòng thờ, chúng tôi sẽ tư vấn giúp quý khách chọn lựa được mẫu bàn án gian nhị cấp, tam cấp có kích thước chuẩn đảm bảo khi lắp đặt tạo cảm giác vừa vặn, tính thẩm mỹ, sang trọng và nguy nghi cần có cho nơi thờ cúng.

Các loại gỗ được dùng làm bàn án gian thờ là: gỗ Mít, gỗ Dổi, gỗ Vàng tâm. 3 loại gỗ này có ưu điểm về độ bền, màu sắc, có mùi hương tự nhiên, thi công nhanh và đặc biệt giá thành không quá đắt đỏ. Bàn thờ được làm từ các loại gỗ tốt, chưa qua sử dụng, được sơn tạo màu và bảo vệ chống cong vênh, mối mọt, ẩm mốc đảm bảo bàn án gian nhị cấp, tam cấp có thời gian sử dụng kéo dài tối thiểu trên 50 năm.

>> Xem thêm: Mẫu trần thạch cao phòng thờ ấm cúng >> http://giaphatthinh.com/mau-tran-thach-cao-phong-tho-am-cung/

Bạn hãy chọn mẫu và thiết kế bàn thờ phật sao cho phù hợp với không gian nhà mình, nên đóng đơn giản, nhị cấp hay tam cấp phải xem xét vị trí, không gian nhà có phù hợp hay không. Việc đóng bàn thờ, đặt bàn thờ phật hết sức quan trọng, ảnh hưởng đến vận mệnh đến gia đình, vì vậy mọi người hết sức chú ý để tránh gây ra sai sót. Hi vọng với bài viết  Top mẫu bàn thờ phật tam cấp đẹp nên xem giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích để hiểu rõ hơn về việc thờ cúng Phật. 

 

Leave a Comment