vì sao người chết 49 ngày mới đi đầu thai

Người Việt Nam thích theo đạo Phật, ăn chay và tôn trọng tín ngưỡng dân tộc. Vì vậy những họ luôn chú ý đến việc chăm lo những tập tục cho người chết do đó ở Việt Nam luôn có những ngày cúng giỗ. Và hơn nữa thì người mới chết sẽ được người sống thực hiện rất nhiều nghi lễ trong 49 ngày đầu. Bởi vì người sống luôn quan niệm rằng trong 49 người chết mới được đầu thai. Hôm nay bài viết về chủ đề  vì sao người chết 49 ngày mới đi đầu thai sẽ giải thích thắc mắc này của mọi người.

https://batquai.org/wp-content/uploads/2017/05/vi-sao-nguoi-chet-49-ngay-moi-di-dau-thai.jpg
vì sao người chết 49 ngày mới đi đầu thai

Quan niệm tâm linh về người chết sẽ được đầu thai.

Trong thế giới tâm linh, nếu người chết muốn đầu thai được thành người trở lại, thì trong lúc còn sống người đó cần thực hiện Ngũ Giới và Tam Quy một cách trọn vẹn thì người đó mới được đầu thai.

Ngũ Giới và Tam Quy ở đây được thể hiện là khi còn sống người đó phải sống không tà đạo, không sát sanh, không nói dối, không trộm cướp, không tà hạnh, tà dâm và không dùng những chất kích thích, gây nghiện. Những người ở hiện kiếp đã tu Thập Thiện một cách trọn vẹn làm phước, bố thí, cúng dường cũng như tu Lục Độ Ba La Mật thì khi thần thức vừa rời khỏi xác, liền được bay bổng lên cao và nhập vào cảnh giới của chư Thiên, từ cõi trời Sắc giới trở lên Vô sắc giới. Nếu ai tu Bồ Tát Hạnh; thực hành Lục Ba La Mật như bố thí, trì giới, nhẫn nhục, tinh tấn, thiền định và trí tuệ, thì có thể trở thành Bồ Tát để hóa độ chúng sanh.

Bên cạnh đó những ai cầu vãng sanh Tây Phương Tịnh Độ thì Phật và nhị vị Thánh Chúng sẽ đến nghinh tiếp chúng ta khi hơi thở không còn vào ra nơi thân thể này nữa và tùy theo hiện thế đã trồng được những căn lành gì; để cửu phẩm liên hoa ở Tây Phương được tương xứng hay cao hơn như thế nữa.

Riêng những người không tin nhân quả, tội phước báo ứng và không có thiện hữu trí thức đi cùng cũng như chẳng có tâm sám hối khi làm những việc ác báo, thì chắc chắn khi thần thức lìa khỏi xác phàm; ma vương, quỷ sứ sẽ đến nghinh tiếp về chốn Diêm Đài để trị tội và xét xử.

Lúc còn sống, nếu con người có ý muốn tái sanh trở lại làm người, thì với cái nhân ấy, nó sẽ dẫn dắt thần thức của mình nghiêng về hướng đó, mà không thích đi lên, cũng chẳng muốn đi xuống; nghĩa là đi ngang để chọn nghiệp và đầu thai. Nếu trong quá khứ người ấy có tâm luyến ái với kẻ nào nhiều, thì chính đây là cái nhân để thần thức ngã về hướng đó. Nó sẽ đi tìm cho đến khi nào gặp được; giống như ý của nó muốn mà thôi. Thời gian có thể từ khi mất cho đến 49 ngày. Đây là thời gian quyết định để tâm thức đi đầu thai.

Linh hồn trong 49 ngày họ sẽ thế nào ? Ta cần làm gì để giúp họ ?

Linh hồn còn trong 49 ngày

Cứ 1 tuần (1 thất) thì họ sẽ tái hiện cái chết 1 lần, điều này làm họ rất đau khổ, nhất là những người tự tử và chết vì tai nạn… và hạn cuối cùng là thất cuối cùng (tức 49 ngày) thì họ sẽ đi đầu thai về các cửa khác nhau.
Chuyện này rất dài, tuy nhiên tôi chỉ muốn khuyên các bạn trong thời gian 49 ngày của người thân thì các bạn nên ăn chay, niệm phật để cầu nguyện cho người thân của mình sớm được siêu thoát. Mỗi thất, các bạn và gia đình tập trung niệm phật và cầu nguyện cho người thân. Thời gian này các bạn cũng nên làm nhiều điều thiện và tuyệt đối không được sát sanh, vì sát sanh sẽ làm cho người chết thêm mang tội và phải giải trình vì các vong hồn của con vật mà ta sát sanh sẽ kiện tụng ở dưới đó làm cho họ bị chậm quá trình siêu thoát của họ.

Dẫn vong về nhà

Và một điều rất quan trọng là : Nếu người thân của các bạn không chết ở trong nhà mà chết ở ngoài đường như tai nạn, chết trôi… thì các bạn phải làm lễ sai phan (gọi hồn về nhà) vì vong hồn của người mất không thể về nhà được. Chuyện này tôi cũng chưa hiểu lắm nhưng theo tôi biết được thì khi họ qua đời vong hồn của họ không được minh mẫn như lúc còn sống và mỗi ngôi nhà của chúng ta đều có cửa ngõ, phía bên ngoài cửa ngõ đều có thần giữ cửa làm cho họ thấy rất lạ lẫm so với khi còn sống nên không thể phân biệt được.
Trong thời gian 49 ngày, nếu bạn gọi hồn về thì họ cũng không thể nói được mà chỉ ra ám hiệu bằng tay mà thôi (họ nhập hồn vào cánh tay của người sống). Mặc dù họ vẫn nghe và hiểu chúng ta đang nói gì.
Điều cuối cùng tôi muốn nói với các bạn rằng : Ma và vong hồn là hoàn toàn khác nhau. Khi vừa qua đời thì họ giống nhau, tuy nhiên sau 49 ngày thì đa số là siêu thoát để đi đầu thai về từng kiếp khác nhau. Tuy nhiên, cũng có một số người chết ngoài đường không về nhà được, những người chịu nhiều ác nghiệp không thể siêu thoát được… thì họ sống vất vưởng, tá túc ở mọi nơi mà ta hay gặp gọi là Ma.”

Bài viết đã tìm hiểu được một số thông tin liên quan đến thắc mắc vì sao người chết 49 ngày mới đi đầu thai để giúp người đọc hiểu rõ hơn về thế giới tâm linh cũng như những tín ngưỡng của người Việt Nam về người chết. 

 

 

Trước:
Sau:

Check Also

Người chết sau 100 ngày sẽ đi về đâu?

Theo thế giới tâm linh thì con người sau khi chết đi sẽ không mất …

Bạn đang xem vì sao người chết 49 ngày mới đi đầu thai