4 lưu ý khi đặt bàn thờ thẳng cửa ra vào

Vị trí đặt bàn thờ tổ tiên trong nhà rất quan trọng, nó không chỉ khiến không gian đẹp mắt mà còn ảnh hưởng đến phong thủy của ngôi nhà, đặc biệt là khi xây bàn thờ thẳng cửa ra vào. Nếu bạn không nắm rõ những điều tối kỵ cũng như phong thủy về cách bài bố bàn thờ thẳng cửa ra vào không chỉ khiến mất thẩm mỹ mà còn gây họa vào cho chính bản thân và những người thân trong gia đình. Dưới đây là những lưu ý khi đặt bàn thờ thẳng cửa ra vào bạn nên quan tâm và cần biết. 

Cách bố trí bàn thờ hợp phong thủy

Trong phong thủy, các đặt bàn thờ cần phải đặt sao cho nằm hướng “tọa cát hướng cát” tức là nằm ở vị trí tốt nhất và nhìn ra hướng tốt so với tuổi của gia chủ hay người trụ cột trong gia đình. Nếu như bố trí bàn thờ thẳng ra cửa ra vào thì phải thõa mãn về phương vị và hướng thì đây chắc chắn là cách bố trí hoàn hảo nhất.

Cho dù là truyền thống hay hiện đại như bây giờ thì khi bố trí xây dựng bàn thờ tổ tiên cần đặt ở những nơi cao nhất, trang nghiêm nhất, phía trên bàn thờ không bị các vật khác đè lên, đó không chỉ là lòng thành kính tới tổ tiên mà còn mang lại nhiều ý nghĩa trong phong thủy nữa đấy nhé.

Việc bố trí bàn thờ thẳng cửa ra vào đúng phong thủy không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống của gia chủ mà còn ảnh hưởng đến tất cả mọi người trong gia đình. Bởi bàn thờ là nơi linh thiêng, tôn nghiêm vì vậy phải bài trí sao cho phù hợp nhất. Nếu đặt bàn thờ không đúng phong thủy sẽ phạm đến tổ tiên, đặc biệt gia đình sẽ gặp nhiều tai ương, có thể khiến gia đình tan gia bại sản, luôn gặp điều xui xẻo. Vì vậy trước khi đặt bàn thờ thẳng vào cửa chính trong nhà thì mọi người cần lưu ý những điều ở phần bên dưới.

Lưu ý khi đặt bàn thờ thẳng cửa ra vào

1. Vị trí hướng bàn thờ theo gia chủ

Thông thường xây nhà chọn hướng nhà hay bố trí bàn thờ đều phải căn cứ vào mệnh của gia chủ hay người trụ cột của gia đình. Đối với những người mệnh Đông tứ trạch thì bàn thờ hướng vào một trong 4 hướng Khảm (Bắc), Tốn (Đông Nam), Chấn (Đông), Ly (Nam). Người mệnh Tây tứ trạch thì bàn thờ hướng vào một trong 4 hướng Đoài (Tây), Càn (Tây Bắc), Cấn (Đông Bắc), Khôn (Tây Nam). Bạn cần xem xét mình thuộc cung mệnh gì sau đó chọn hướng bàn thờ sao cho phù hợp, điều này không chỉ đúng luật phong thủy mà nó còn quyết định đến vận mệnh của gia chủ và các thành viên trong gia đình.

2. Những hướng bàn thờ nên kiêng kỵ

– Hướng bàn thờ không được ngược lại với hướng nhà, nếu như hướng của bàn thời ngược lại hướng nhà sẽ khiến cho gia đình luôn xảy ra mẫu thuẫn, không thuận hòa, và sẽ dẫn đến gia đình tan nát.

– Bàn thờ không được xung với cửa hoặc đường cái, cho dù là cửa phòng, cửa chính, cửa nhà vệ sinh hay cửa nhà bếp đều không được. Trong đó cửa nhà vệ sinh và cửa bếp là nghiêm trọng nhất, sẽ ảnh hưởng đến vận thế và sức khỏe của cả gia đình, dễ bị tiểu nhân hãm hại.

– Bàn thờ gia tiên tuyệt đối không được xây gần bếp hoặc nhà vệ sinh, sẽ tạo ra hỏa sát rất nặng, vận thế gia đình không ổn định, ảnh hưởng nghiêm trọng đến phong thủy của gia chủ và các thành viên trong gia đình mình.

– Không đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ quỷ: Đông Bắc, hướng Tây Nam. Không đặt bàn thờ ở hướng Tây Nam nhìn ra hướng Đông Bắc và ngược lại hướng Đông Bắc nhìn hướng Tây Nam.

– Không đặt bàn thờ dưới xà ngang: bởi vì xà ngang là nơi sản sinh nhiều sát khí, nếu đặt bàn thờ dưới xà ngang sẽ không hợp phong thủy gây ra các tai họa về sức khỏe. Khiến các thành viên trong gia đình luôn gặp phải đau ốm, thần kinh bị suy nhược, vận thế gia đình bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

– Không đặt bàn thờ ở nơi có gió hoặc nắng chiếu vào trực tiếp: bởi trong phong thủy cho rằng, nắng và gió mang nhiều dương khí sẽ làm cho phòng không thể tụ tập được âm khí phù hợp với thế giới tâm linh. Chính vì vậy mà đặt bàn thờ hướng này sẽ khiến cho các thành viên trong gia đình luôn gặp điều xui xẻo, bất an, đặc biệt khó khăn trong việc làm ăn, buôn bán, kinh doanh,…

– Không đặt bàn thờ ở góc của ngôi nhà: bởi góc của ngôi nhà là điểm chết của căn phòng đó, nó là nơi ẩn khuất, ngóc ngách, mà bàn thờ là nơi tôn nghiêm, tôn thờ người đã khuất vì vậy đó là nơi hoàn toàn không phù hợp. Những nơi thấp như vậy chỉ thích hợp để bàn thần tài mà thôi. Ngoài ra, bàn thờ cũng không đặt trong phòng ngủ, dưới tầm hầm hay sau tường.

3. Cách bày biện các đồ vật trên bàn thờ

Bàn thờ là nơi linh thiêng, trang nghiêm, là nơi để thờ cúng ông bà tổ tiên của chúng ta, vì vậy chúng ta cần phải hết sức cẩn thận và chu đáo. Cần sắp xếp các đồ vật trên bàn thờ một cách cân đối, gọn gàng, dễ nhìn:

– Bát hương: Bát hương là vật dụng quan trọng nhất trên bàn thờ, vì vậy nên mua những bát hương đẹp, bền, không dùng bát hương tàu hay bát hương có màu vàng. Trong bát hương nên dùng tro hoặc là cát trắng. Việc hiểu đúng về vị trí các bát hương trong ban thờ giúp chúng ta khấn sao cho đúng, hiện nay mình biết có nhiều bạn đang nhầm lẫn vị trí giữa các bát hương.

– Lọ đựng hương: thường được đặt bên cạnh bàn thờ và làm bằng gốm. Tùy vào kinh tế của mỗi gia chủ mà có những vật thờ khac snhau, nhưng bất cứ ai cũng phải đảm bảo 5 yếu tố: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.

  • Kim: Là giá nến
  • Mộc: Là bàn thờ, ngai hoặc giá nến, bài vị
  • Thủy: Là bình, chai nước, chén nước thờ.
  • Hỏa: Là ngọn đèn dầu hoặc nến thờ trên ban thờ và là hương khi thắp lên.
  • Thổ: Là bát hương làm từ đất sét nung lên.

– Khám thờ: Khám thờ thường được làm bằng gỗ, trang trí hoa văn cầu kỳ. Thường khám thờ sẽ được đặt trong cùng, sát tường. Khám thờ sẽ có cấu tạo thêm phần cửa đóng mở, phía trong đặt linh vị, bài vị tổ tiên. Đối với những gia đình có truyền thống gia phả lâu đời thì khám thờ là một phần đặc biệt quan trọng.

– Ngai thờ: Đây là một phần thay thế cho khám thờ. Bởi như đã nói, khám thờ khá cầu kỳ và chỉ thường có trong những gia đình gia phả lớn. Vì thế hiện nay người ta thường thay thế bằng ngai thờ nhỏ gọn, bên trong chỉ cần đặt bài vị tượng trưng cho tổ tiên (còn gọi là thần chủ).

– Ảnh thờ: đây là ảnh của người đã khuất, cần đặt theo nguyên tắc “nam tả nữ hữu”. Vì vậy, mà hình của người đàn ông sẽ đặt phía trái, người phụ nữ phía phải, tuy nhiên đó là xét theo hướng chủ tọa của bàn thờ, tức là từ phía trong nhìn ra.

– Đèn thái cực: đèn thái cực thường được đặt ở giữa bàn thờ, phía dưới chân khám thờ. Người xưa quan niệm rằng đèn này phải luôn được đốt sáng.  Cũng chính thế mà hiện nay người ta chuộng dùng đèn điện thay vì đèn dầu như ngày xưa để đảm bảo an toàn và không cần phải đi thắp thường xuyên. Lưu ý rằng, bạn nên chọn đèn sáng vừa đủ, nên đỏ hoặc vàng yếu, không nên chọn những loại đèn quá sáng, hoặc ánh sáng chói lói.

4. Luôn giữ bàn thờ sạch sẽ, thông thoáng

– Là nơi tôn nghiêm, là nơi thờ cúng những người đã mất, tổ tiên vì vậy chúng ta cần có thái độ thành kính, tôn trọng. Vì vậy hãy luôn giữ bàn thờ được sạch sẽ, thông thoáng, thắp nhang, bật đèn thường xuyên vào ban đêm hoặc những ngày chúng ta đi vắng.

– Không nên để đồ đạc ở phía dưới bàn thờ, nhất là bệ cá cảnh hay đồ đạc linh tinh. Vì như vậy sẽ gây nên hiện tượng sa sút tinh thần hoặc làm hao hụt tài sản. Nếu có đặt đồ ở phía dưới thì đó chỉ nên là một chiếc la bàn.

– Bên trái hay bên phải bàn thờ đều không được bừa bộn hoặc chất chồng đồ đạc, thùng rát hay các vật gây ô uế. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến vận thế, sức khỏe và sự nghiệp của gia đình. Mà người chịu ảnh hưởng lớn nhất đó chính là chủ nhân của ngôi nhà. >> Xem chi tiết tại: http://diembaoaz.com/phong-tho-co-can-cua-khong/

Trên đây là 4 lưu ý khi đặt bàn thờ thẳng cửa ra vào mà mọi người cần nắm bắt để có thêm kiến thức, hiểu biết trong việc xây dựng hướng bàn thờ sao cho hợp phong thủy cũng như vận mệnh của mình. Bàn thờ là nơi linh thiêng, vì vậy mọi người cần hết sức cẩn thận khi xác định vị trí bày bố cho phù hợp nhé! 

Trước:
Sau:

Check Also

Top 6 xưởng sản xuất mỹ phẩm giá rẻ tại tphcm

Nhu cầu làm đẹp và sử dụng các loại mỹ phẩm của con người mà …

Bạn đang xem 4 lưu ý khi đặt bàn thờ thẳng cửa ra vào