Các loại hoa không nên thắp hương

Trong phong tục tạp quán của dân tộc ta từ trước đến nay vẫn còn tồn tại một nét đẹp đáng quý đó là thắp nhang và chưng hoa lên bàn thờ tổ tiên. Thế nhưng có rất ít người trong chúng ta biết được những điều kỵ và các loại hoa không nên thắp hương lên bàn thờ tổ tiên. Để cụ thể hơn về vấn đề này mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết rõ hơn nhé. 

Các loại hoa dùng để thờ cúng, thắp nhang là gì?

Từ xa xưa đến nay người Việt Nam ta vẫn luôn gìn giữ một nét đeph truyền thống đó là thờ cúng tổ tiên. Thì để tỏ long thành kính với những người đã khuất chúng tâ luôn chú trọng đến nhiều thứ, và khôn chỉ tỏ lòng thành kính bằng những mân cơm truyền thống mà cần có nhưng loại hoa dùng để thắp nhang. Chọn được  loại hoa để thờ cúng đó cũng là một cách thể hiện lòng thành kính, cầu mong những điều tốt đẹp nhất đến với gia đình.

Những loại hoa có thể được chọn phải bảo đảm hoa tươi và có mùi thơm nhẹ dịu, không nên chọn những loại hoa kém sắc và đặt biệt không nên chọn những loại hoa có sự liên quan đến sự xui xẻo. Hoa để thắp hương tren bàn thờ cũng nên chọn những loại hoa đem tới sự may mắn, sự khởi đầu thật như ý để cầu mong mọi điều tốt đẹp, bạn có thể chọn những loại hoa sau đây để thờ cúng.

Hoa cúc vàng

Hoa cúc vàng là một loại hoa có màu sắc tươi tắn cùng mùi hương thơm nhẹ diệu, là hoa thích hợp để thắp hương vào những dịp đám giỗ, đám chạm những ngày rằm, lễ tết… Không chỉ là loại hoa với bông nở rộ và màu sắc bắt mắt, hoa cúc vàng còn sở hữu mùi hương thơm nhẹ dịu. Hoa cúc vàng được nhiều người sử dụng không chỉ để thắp hương trên bàn thờ mà còn được sử dụng để trang trí nhà cửa mỗi độ tết đến, xuân về, bởi vì hoa cúc vàng là một biểu tượng của sự phúc lộc, sự sống và sự khởi đầu tốt đẹp. Vì vậy mà hoa cúc vàng là loại hoa được dùng để thắp hương và trang trí nhà cửa rất được ưa chuộng.

Hoa mai

Hoa mai là một biểu tượng rất thân quen mỗi khi tết đến, Hoa mai dùng để thắp hương thì đa số rơi vào người Miền Nam và Miền Trung. Không phải ngẫu nhiên mà hoa mai lại là loại hoa nên dùng để chưng lên bàn thờ tổ tiên, hoa mai từ lâu đã được mọi người yêu thích bởi vẻ đẹp tao nhã cùng mùi hương dễ chịu, hơn nữa hoa mai còn là biểu tượng của sự giàu có, tiền của đầy nhà mà vì vậy hoa mai cũng nằm trong danh sách những loại hoa nên dùng để thắp hương để cầu mong những điều tốt đẹp, phú quý và tiền của đến với gia chủ. Hoa mai dùng để thờ đẹp nhất thì nên chọn những cành mai to và có nhiều búp sẽ tăng thêm phần may mắn cho gia chủ.

Hoa đào

Đối với những người trong miền Nam và Miền Trung hoa mai được ưa chuộng rất lớn và dùng để tran trí, thờ cúng, thì đối với người miền Bắc sẽ chọn một cành hoa anh đào. Sở dĩ hoa đào được lựa chọn đểthắp hương, thờ cúng là vì hoa đào từ lâu đã được xem là biểu tượng của sự kết tinh ngũ hành, vì vậy dùng hoa đào để thờ cúng sẽ có tác dụng xua đuổi tà ma, tiêu diệt âm khí và tảo hương thơm nhẹ dịu làm trong lành cả một góc nhà mang đến sự ấm áp và bình yên cho gia đình khi đặt hoa đào để thắp hương trên bàn thờ gia tiên.

Hoa lây ơn

Đối với nhiều người thì lựa chọn một bó hoa lây ơn với màu sắc tươi tắn rực rỡ để chưng lên bàn thờ tổ tiên, bởi vì hoa lay ơn có sự hội tụ của rất nhiều loài hoa khác từ hương thơm cho đến màu sắc. Hoa lay ơn còn có tên gọi khác là Huệ Tạ, chính bởi vì cái tên đó nên hoa lay ơn một phần cũng tạo được điểm nhấn cho chúng ta. khi đặt hoa lay ơn để thắp hương trên bàn thờ tổ tiên là chúng ta đặc cả lòng thành vào ấy. Lay ơn là một biểu tượng của sự biết ơn sâu sắc đối với những người đã khuất nên vì vậy mà hoa lay ơn lại nằm trong những loại hoa nên dùng để trăng trí và dùng để thắp hương trên bàn thờ tổ tiên.

Các loại hoa không nên thắp hương là gì?

Trong thế giới tự nhiên có rất nhiều loại hoa với vô số sắc màu sặc sở nhưng lại có các loại hoa không nên dùng để thắp hương bởi vì chúng không có những mùi hương nhẹ dịu cũng như những ý nghĩ của nó mang lại nữa. Dưới đây là tên các loại hoa không nên thắp hương cho tổ tiên mà bạn nên biết và quan tâm.

Hoa vạn thọ

Chắc hẳn chúng ta đều biết quá rõ về loại hoa này rồi. Cũng là loại hoa thuộc họ cúc nhưng lại trái ngược hoàn toàn với hoa cúc vàng. Hoa vạn thụ tuy nở bông rất đẹp nhưng lại sở hữu một mùi hương nồng nặc chứ không thơm nhẹ diệu như bông cúc vàng. Chính vì vậy mà hoa vạn thọ chỉ là loại hoa được dùng để trang trí cho cảnh quan môi trường thêm màu sắc và không nên dùng để thắp hương lên bàn thờ.

Hoa ly

Hoa ly hay còn gọi là hoa lưu ly, là một trong những loại hoa sở hữu vẻ quyến rũ với màu hồng nhạt thật bắt mắc, với nhiều người thì đây là loại hoa có mùi hương thơm nồng nhưng thực tế khi ngửi mùi hoa ly trong một thời gian lâu dài sẽ có có mùi rất hôi và khó chịu nữa. Không chỉ có những đặc điẻm đó mà hoa ly không được dùng thắp hương trên bàn thờ mà còn do tên gọi cũng như ý nghĩa của nó. Hoa ly nếu dùng để cúng bái và thắp nhang thì khác nào cầu mong giai đình ly tán chứ.

Hoa phù dung

Như các bạn đã được biết đến hoa phù dung qua những câu hát, bài thơ rất nhiều và cũng hiểu ra đặc tính của loại hoa này là tàn rất nhanh và còn là loại hoa thay đổi màu sắc khác nhau ở nhiều thời điểm mà như vậy là điều đại kỵ và tuyệt đối không nên dùng hoa phù dung để thắp hương tổ tiên.

Hoa sứ

Nói đến những loại hoa nên được thắp hương và thờ cúng là những loại có mùi thơm nhẹ dịu cùng màu sắc bắt mắt, hoa sứ là một trong những loại hoa như vậy nhưng hầu như không thấy ai sử dụng hoa sứ để thắp hương cả. Nguyên nhân mà hoa sứ không được dùng để thắp hương trên bàn thờ thờ tổ tiên là vì những giai thoại cũng như những câu chuyện dân gian truyền tai nhau thì đây là loại hoa có sự liên quan đến những chuyện trai gái không đứng đắng.

Hoa râm bụt

Nhứng người sinh sống tại những vùng quê thì chắc đã biết quá rõ về loại hoa này rồi, hoa râm bụt còn có những tên gọi khác như hoa dâm bụt, hoa cứt lợn… Sở dĩ hoa râm bụt cũng mang hương thơm và màu sắc nhưng không được dùng để thắp hương lên bàn thờ là vì cai tên gọi của hoa không thể phù hợp để đặt ở những nơi tôn nghiêm như bàn thờ tổ tiên được vậy.

Hoa phong lan

Mặc dù hoa phong lan mang nhiều yếu tố đẹp và mùi hương nhẹ dịu nhưng hoa phong lan vẫn bị liệt vào danh sách những loại hoa không nên thắp hương lên bàn thờ bởi vì ảnh hưởng bởi cái tên và ý nghĩa của nó. Chữ “phong” của ph0ng lan có ý nghĩa phong tình và phóng túng, vì vậy mà loại hoa này trở thành loại hoa đại kỵ không đùng để thắp hương và thờ cúng.

Không dùng hoa nhựa hoa giả để thắp hương

Hoa dùng để thắp hương là những loại hoa có hương lẫn sắc màu, mặc dù hoa nhựa có thể rất sặc sở nhưng truyền thống của người dan Việt Nam ta vẫn không có quan niệm thờ cúng hoa giả, phong tục thờ cúng và dùng các loại hoa nên thắp hương để tỏ lòng thành kính với tổ tiên vì vậy nếu dùng hoa giả để cúng bái thắp hương thì chữ “thành kính” nó cũng bị mất đi.

Ngoài những loại hoa kể trên không nên thắp hương thì chúng ta cần lưu ý không nên chọn lựa những loại hoa dại, các loại cây có gai nhọn nhiều sát khí hoặc những loại hoa có những mùi hương quá gay gắt hoặc quá nồng sẽ làm mất đi vẻ trang nghiêm khi đặt lên thắp hương trên bàn thờ tổ tiên.

Qua bài viết trên hy vọng bạn có thêm những kiến thức về phong tục thờ cúng tổ tiên của dân tộc ta đồng thời biết rõ hơn về cách thức chọn hoa nên thắp hương và các loại hoa không nên thắp hương. Cuối  cùng xin cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết. Để biết rõ hơn về những điều cấm kỵ trong thờ cúng hay những điều mang nhiều ý nghĩa tâm linh, mời bạn tìm đọc tại địa chỉ https://batquai.org nhé. 

Bài viết hay

 

Trước:
Sau:

Check Also

Top 6 xưởng sản xuất mỹ phẩm giá rẻ tại tphcm

Nhu cầu làm đẹp và sử dụng các loại mỹ phẩm của con người mà …

Bạn đang xem Các loại hoa không nên thắp hương