Cách thắp nhang thờ cúng Ông Địa, Thần Tài đúng cách

Cách thắp nhang thờ cúng Ông Địa, Thần Tài đúng cách là vấn đề mà nhiều người thắc mắc hiện này, và nhất là đối với những cặp vợ chồng trẻ mới thành gia lập thất. Bởi từ xửa đến nay, ông cha ta đều quan niệm rằng nếu bày trí và cũng kiếng 2 vị thần này tươm tất thì mới có thể phát tài phát lộc, sức khỏe đủ đầy, gia đình hạnh phúc…Và để giúp bạn hiểu về vấn đề này, bài viết hôm nay sẽ làm rõ chi tiết cách thắp nhang trên bà thờ ông địa và ông thần tài sau đây. 

Bạn có quan tâm :

cach-thap-nhang-ban-tho-ong-dia-than-tai-dung-cach

Vai trò của việc thờ cúng Thần Tài Thổ Địa

 • Thần Tài – Ông Địa là một cặp 2 ông thần được thờ trong một cái tủ thờ, đặt ở dưới đất. Tủ thường làm bằng gỗ và có khi được Tủ thờ Thần Tài – Ông Địa đều đặt hướng thẳng ra phía cửa nhà, thường ở vị trí có vách dựa vào (để tạo sự vững chắc cho tủ thờ cũng như cho sự kinh doanh và cuộc sống bạn).
 • Không chỉ chú trọng vào những dịp lễ tết, mà từ trước đến nay hai vị thần này đều được thờ cúng quanh năm, đặc biệt đối với gia đình làm ăn buôn bán thì càng phải tươm tất để có thể làm ăn phát đạt, thuận buồm xuôi gió. Chính vì vậy, công việc đầu tiên của những gia đình này là vào sáng sớm sẽ thắp hương cầu khẩn Thần Tài “phù hộ” cho họ mua may bán đắt, cúng cho Ông Địa một ly cà phê đen kèm theo một điếu thuốc để ông “độ” cho trong ấm ngoài êm.
 • Thông thường, những lễ vật cúng Thần Tài là trái cây, hoa quả, thì lễ vật để cũng Thổ Địa lại là chuối xiêm, thuốc lá hay cúng ly cà phê. Thông tường Thần Tài người Hoa kính trọng và khấn vái nhiều, thì trái lại người Việt luôn luôn khấn vái Ông Địa.
 • Vào những ngày lễ Tết, vai trò của Thần Tài càng thêm phần quan trọng. Chính vì vậy, nhà nhà đều lo trang hoàng nhà cửa lau dòn bàn thờ sạch sẽ, và nếu vị thần đã quá cũ hoặc bị hư hoảng thì sẽ tiênhs hành thay thần mới. Tất cả mọi thứ đều phải tươm tất sạch sẽ thì thần tài và thổ địa mới phù hộ cho những điều mà mình cầu nguyện trước đó.

Cách thắp nhang thờ cúng Ông Địa, Thần Tài đúng cách

 • Nhìn vào cấu trúc bàn thờ Thần Tài – Ông Địa đúng cách, từ ngoài nhìn vào ta thấy dán trên vách 1 tấm Bài vị là 1 tấm màu đỏ được viết bằng mực nhũ kim với nội dung “Ngũ phương Ngũ thổ Long thần, Tiền hậu địa Chúa Tài thần”. Bên trái là ông Thần tài, bên phải là Ông Địa. Ở giữa hai ông là một hũ gạo, một hũ muối và một hũ nước đầy, 3 hũ này chỉ đến cuối năm mới thay.
 • Thông thường, trên bàn thờ ông địa thần tài luôn được bày trí một bát nhang, đặc biệt bát nhang này phải được chọn theo ngày đẹp cùng những thủ tục nhất định.
 • Đồng thời, khi lau dọn để tránh việc động vào bát nhang thì các gia chủ nên dùng keo cố định phần đáy bát nhang thật chặt. Khi đang làm ăn tốt mà xê dịch bát nhang gọi là bị động bát nhang, mọi chuyện trở nên trục trặc liền.
 • Theo nguyên lý ” Đông Bình – Tây Quả ”, lọ hoa bên tay phải – thường nên cắm hoa hồng, hoa cúc, hoa đồng tiền…. đĩa trái cây bên tay trái – nên sắp ngũ quả (5 loại trái cây). Thường ở ngoài nơi bán đồ thờ cúng, các bạn nên bỏ khay và xếp 5 chén nước thành hình chữ thập, tượng trưng cho ngũ phương, và cũng là tương trưng cho Ngũ Hành phát sinh phát triển. Cúng 5 chén nước chứ không phải 3 chén cũng vì tượng trưng cho 5 ông Thần tài và 5 ông Địa đã nói ở trên.
 • Khi thắp nhanh bàn thờ ông địa – thần tài, thì các gia chủ nên thắp 3 nén nhanh, phần nhang phải được tẻ ra chứ không dính vào nhau, đặc biệt nén nhang ở giữa lúc nào cũng phải cao hơn hai nén nhang còn lại.

Những lưu ý khi thờ cúng Thần Tài Ông Địa

 • Tuy thờ cúng, bàn thờ để dưới đất, nhưng các vị này rất ưa chuộng sự sạch sẽ, sáng sủa. Vì vậy, trong quá trình thờ cúng, ta nên giữ cho các vị này luôn sạch sẽ bằng cách tắm rửa thường xuyên bằng nước sạch.
 • Khi trời mưa to, các bạn bê Thần Tài, Ông Địa, Ông Cóc cho vào một cái thau sạch và để tắm mưa ngoài trời độ 15phút. Sau đó mang vào lau khô, xịt nước thơm và thắp hương xin. Nhiều lần thấy rất Linh diệu.
 • Nên cũng ông địa thần tài những lễ vật như đồ ngọt, hịt quay, bánh hỏi, chuối, bưởi… vì hai vị thần này rất thích những lễ vật này.
 • Đối với cách thắp nhang phải thực hiện theo đúng những lư ý trên đây. Khi vừa mới lập bàn thờ, thì các gia chủ nên thắp nhang trong 100 ngày liên tục để bàn thờ tụ khí, đặc biệt không được tắt điện trên bàn thờ, vì đây được coi là ngọn hải đăng chỉ đường cho những vị thần xuống trần gian. Đồng thời, trong 100 ngày này thì gia chủ chỉ cần thay nước và thắp nhang. Đối với những lần cần cầu khấn xin một điều gì đó, thì thắp 3 nén cắm theo hàng. Vào những ngày rằm, ngày lễ tết thì tiến hành thắp 5 nén theo hình chữ thập. Để bàn thờ nhanh chóng được tụ khí, thì bạn enne chọn loại nhang vòng, cuộn. Sau đó, đến ngày 23 tháng Chạp mới rút chân nhang (khi bát nhang quá đầy chân nhang) và đem hóa cùng tiền giấy. Khi hóa xong nhớ đổ một chút rượu vào đám tro. Xem chi tiết tại >> http://hopmenh.net/ban-tho-ong-dia-than-tai-dat-o-dau/

Sau khi đã tham khảo xong tất cả những nội dung mà bài viết: Cách thắp nhang thờ cúng Ông Địa, Thần Tài đúng cách trên đây trình bày, thì bạn đã giải quyết được những vướng mắc ở lòng mình trước đây. 

 

Trước:
Sau:

Check Also

nhung-luu-y-khi-thap-huong-hang-ngay

Có nên thắp hương hàng ngày không? Thế nào mới là đúng

Theo truyền thống văn hóa của người Việt thì nén hương là sự kết nối …

Bạn đang xem Cách thắp nhang thờ cúng Ông Địa, Thần Tài đúng cách