Nên cắm hoa gì trên bàn thờ gia tiên

Thờ cúng tổ tiên là một nét đẹp trong văn hóa người dân Việt Nam chúng ta. Đối với bàn thờ gia tiên, việc thờ cúng hoa là điều không chỉ giúp không gian bàn thờ tươi đẹp mà nó còn thể hiện lòng thành kính, biết ơn tổ tiên. Nhưng không phải bất cứ loại hoa nào cũng có thể cắm trên bàn thờ gia tiên đâu nhé, bởi có nhiều loại hoa không thích hợp còn khiến bàn thờ gia tiên trở nên khó nhìn hơn. Vậy Nên cắm hoa gì trên bàn thờ gia tiên? Muốn biết câu trả lời hãy cùng khá phá ở bài viết bên dưới nào! 

Ý nghĩa của việc dâng cúng hoa trên bàn thờ gia tiên

Với phong tục người Việt Nam chúng ta, việc dâng hoa thờ cúng bàn bàn thờ gia tiên vào những ngày Tết, rằm, mùng 1, chạp mã, đám giỗ,… là một việc không thể nào bỏ qua mà còn hết sức quan trọng. Dâng hoa cúng bàn thờ gia tiền mang đến nhiều ý nghĩa tốt đẹp, thể hiện sự thành kính, lòng biết ơn người đã mất, người đi trước. Nhờ có người mà chúng con mới có cuộc sống, có được sự tồn tại như hôm nay. Những đóa hoa tươi nói lên sự biết ơn đó, không chỉ vậy với mong muốn người ở kia thế giới có sẽ có được cuộc sống vui vẻ như lúc còn sống.

Đồ thờ cúng bàn thờ gia tiên, dù là trái cây,hoa quả hay thức ăn thì cũng là những đồ tươi ngon. Nó thể hiện tấm lòng thành tâm, hiếu nghĩa đối với người đã khuất. Đặc biệt, đối với hoa cúng nên dâng cúng hoa tươi, không nên dùng hoa giả. Điều này sẽ mang đến cho bàn thờ gia tiền một không gian mát mẻ, thanh tịnh cho người sống và người mất. Bên cạnh hoa cúng, thì mọi người cần chú ý những vật phẩm cúng trên bàn thờ cũng được sắm sửa cho đường hoàng, sắp xếp cho phù hợp, đúng chuẩn mực về phong mỹ tục của văn hóa Việt Nam.

Vậy nên cắm hoa gì trên bàn thơ gia tiên?

1. Hoa cúc vàng

Hoa cúc vàng là loại hoa được chọn để cúng trên bàn thờ vào các ngày mùng 1, rằm, tết, đám ma, đám giỗ,… bởi hoa cúc mang đến nhiều ý nghĩa cho sự hiểu thảo, sự trường tồn vĩnh viễn và lòng kính biết ơn người đã chết. Không chỉ vậy, nó còn là biểu tượng của sự may mắn, sự sống và phúc lộc. Trong phật giới, hoa cúc cũng được chọn để dâng lên thờ cúng, màu vàng còn tượng trưng cho nhà Phật. Bên cạnh đó, hoa cúc vàng có hương thơm nhẹ nhàng, mang đến sự dễ chịu, xoa dịu đi sự u ám, buồn bã.

2. Hoa cúc đồng tiền

Hoa cúc tiền trong phong thủy có ý nghĩa mang đến sự may mắn, tiền tài, tài lộc và thịnh vượng cho gia đình. Không chỉ vậy, nó còn tượng trưng cho sự trường thọ, sức khỏe dồi dào. Dùng hoa cúc đồng tiền để cúng bàn thờ tổ tiên thể hiện được lòng thành kính, hiểu thảo cũng chứng tỏ rằng nhờ phúc ông bà mà gia đình con đã làm ăn ra, gặp nhiều may mắn, cuộc sống thịnh vượng hơn. Tuy nhiên, khi thờ cúng trên bàn thờ gia tiên nên chọn những loại hoa cúc đồng tiền có màu đỏ hoặc vàng không nên chọn màu nhợt nhạt như vậy không thể hiện được sự tôn kính.

3. Hoa cúc pingpong

Ngoài 2 loại hoa cúc trên, thì hoa cúc pingpong cũng là sự lựa chọn thích hợp cho bàn thờ gia tiền nhà bạn. Hoa cúc pingpong mang lại ý nghĩa đầy đủ, cuộc sống sung túc, màu vàng còn tượng trưng cho phật giáo là hoa dùng để cũng trong dịp tết rất phù hợp.

4. Hoa huệ trắng

Hoa huệ là loại hoa mang trong mình một vẻ đẹp tinh khiến, những bông hoa tròn xinh viên mãn, dáng cây vươn thẳng kiêu hãnh nên được lựa chọn là loại hoa cúng trong các dịp lễ tết, đình đám, nơi cửa Phật linh thiêng… Đặc biệt, các dịp tết, lễ hội người ta thường dùng hoa huệ trắng để dâng lên thờ cúng rất nhiều.

5. Hoa sen

Hoa sen được thờ cúng nhiều trong nhà Phật hơn, bởi hoa sen rất ít bán vì vậy mọi người cúng khó mua để thờ cúng bàn gia tiên. Nếu có, thì hoa sen vẫn có thể cúng trên bàn thờ gian tiên được nhé. Hoa sen mang ý nghĩa của sự thanh khiết, nhẹ nhàng, trong trắng không vẫn đục, thể hiện sức mạnh, ý chí, niềm tin và nghị lực kiên cường. Đặc biệt, hoa sen còn là biểu trưng cho một linh hồn thuần khiết. Dùng hoa sen để dâng cúng trên bàn thờ tổ tiên, bàn thờ Phật cực kì thích hợp, vừa thể hiện sự tôn kính vừa là vẻ đẹp của sự thanh tao.

Những loại hoa tuyệt đối cấm kỵ trên bàn thờ gia tiên

1. Hoa ly

Hoa ly là loại hoa rất đẹp, mang một vẻ đẹp kiêu sa, rực rỡ không kém phần quyến rũ nhưng với cái tên “ly” như mang đến sự ly tán, chia ly. Vì vậy mà người ta không dùng hoa ly để cúng trên bàn thờ nhằm không muốn các mối quan hệ dòng họ bị rạng nứt dẫn đến chia ly. Và hơn hết, hoa ly có màu sắc quyến rũ, là nơi thờ cúng tôn nghiêm hoa ly không thích hợp.

2. Hoa râm bụt (dâm bụt) và hoa cúc áo (dân gian gọi là hoa cứt lợn)

Tuyệt đối kiêng kỵ không được sử dụng 2 loại hoa này thờ cúng hay dùng để trang trí trong nhà. Cả 2 loại này đều có màu tươi, nhưng người ta không sử dụng để đặt trên bàn thờ, đơn giản vì tên gọi của chúng không đẹp, không thích hợp ở nơi cần sự tôn nghiêm.

3. Hoa sứ, hoa nhài

Người ta thường có câu “hoa nhài cắm bãi cức trâu” cũng chính vì vậy mà nó mang một ý nghĩa thô tục, không sạch sẽ. Mà bàn thờ là nơi thờ cúng, là nơi tôn nghiêm, yên tĩnh của ông bà vì vậy hoa nhài không thích hợp. Còn đối với hoa sứ mang sắc màu trắng rất thơm tuy nhiên hoa nhài lại có liên quan đến một câu chuyện dân gian trai gái không đứng đắn. Vì vậy mà người ta liệt hoa nhài vào danh sách không thể mang đi thờ cúng.

4. Hoa phong lan

Hoa phong lan là một loại hoa khá đẹp, thường dùng để treo phòng khách, ban công, cửa sổ vào những ngày Tết. Tuy nhiên, phong lan ở đây mang một ý nghĩa phong tình, phong đãng vì vậy dùng để thờ cúng không tốt cho lắm.

5. Hoa phù dung

Hoa phù dung là loài hoa mang vẻ đẹp kiêu sa nhưng rất mong manh, rưng rưng như vẻ đẹp của người con gái tuổi mười tám. Hoa phù dung tuy đẹp nhưng cuộc đời hoa ngắn ngủi, hoa nhanh nở và cũng rất nhanh tàn úa. Vì vậy mà người ta nghĩ rằng thờ cúng hoa phù dung là không nên, sợ sẽ khiến người thân cũng mang trong mình cuộc sống ngắn ngủi rồi ra đi.

Một số lưu ý khi cúng hoa trên bàn thờ

Tuyệt đối không được cắm hoa giả trên bàn thờ gia tiên vì nó thiếu đi sự tươi mát hơn nữa sự thành kính của mình cũng không có. Người chết rồi, không còn trên thế giới này để ngắm nhìn những cái tươi mát, sự sống của các loài, vì vậy việc cúng hoa tươi như muốn gởi đến họ một sự tươi mới, gởi sự sống qua thế giới bên kia. Hơn nữa, hoa nhựa, hoa giấy khi cúng lên bàn thờ gia tiên nó còn khiến mất đi vẻ đẹp tôn nghiêm, sự trang nhã.

Bàn thờ gia tiên là nơi thờ cúng cha mẹ, ông bà, tổ tiên của chúng ta, những người lớn, những người đã sinh ra ta. Chính vì vậy mà đây là nơi tôn nghiêm, trang trọng, vì vậy việc dâng hoa cúng cũng hết sức cân đối, đường hoàng. Khi dâng hoa cúng cần đặt lọ hoa vừa phải, không quá to gây chướng mắt, cúng không nên quá nhỏ khiến không đẹp, vì vậy phải cân đối hài hòa. Đặc biệt,cần phải sắp xếp các đồ cúng trên bàn thờ ngay ngắn, cân đối đâu vào đó, không nên để lộn xộn.

Trên bàn thờ gia tiên khi thờ cúng chỉ nên dâng lên một loại hoa, không nên kết hợp quá nhiều loại hoa cùng một lúc, vì bàn thờ là nơi tôn nghiêm, yên tịnh không phải chốn náo nhiệt. Chính vì vậy, việc dâng quá nhiều hoa sẽ làm mất đi sự thanh tao, không những vậy còn khiến bàn thờ mất đi thẩm mỹ. Và khi lựa hoa cúng bàn thờ gia tiên, cần lựa những cây hoa thật tươi, những hoa bắt đầu chớm nở, như vậy hoa sẽ từ từ nở và lâu tàn hơn.

Hi vọng với bài viết: Nên cắm hoa gì trên bàn thờ gia tiên giúp bạn giải đáp được thắc mắc, đồng thời hiểu rõ hơn về phong tục thờ cúng, dâng của người Việt Nam chúng ta. Hãy tham khảo để dâng hoa thờ cúng ông bà tổ tiên sao cho phù hợp, tôn nghiêm nhất nhé. 

Trước:
Sau:

Check Also

Top 6 xưởng sản xuất mỹ phẩm giá rẻ tại tphcm

Nhu cầu làm đẹp và sử dụng các loại mỹ phẩm của con người mà …

Bạn đang xem Nên cắm hoa gì trên bàn thờ gia tiên