Lễ cúng, bài cúng về nhà mới thuê nên biết

Ads

Người phương Đông chúng ta luôn quan niệm rằng khi một gia đình xây một căn nhà mới, hay thuê nhà để ở, sau khi nhà được hoàn thành hay được giao cho người thuê trước khi cả gia đình dọn về nhà mới thì gia đình đó phải làm lễ cúng về nhà mới thuê cũng như phải chuẩn bị bài cúng về nhà mới thuê cũng như nhà mới thật chu đáo. Bài viết sau đây với chủ để Lễ cúng, bài cúng về nhà mới thuê nên biết sẽ giúp chúng ta tìm hiểu thêm những thông tin về tục lệ cúng nhà mới.  

Ads
Ads

https://batquai.org/wp-content/uploads/2017/05/le-cung-bai-cung-ve-nha-moi-thue-nen-biet.jpg
Lễ cúng, bài cúng về nhà mới thuê nên biết

 

Những điều nên biết khi làm lễ cúng về nhà mới thuê.

Thông thường, việc thực hiện các thủ tục chuyển nhà mới chỉ áp dụng trong trường hợp chuyển đến nhà mua, hoặc nhà mới xây. Nhưng trong thực tế ngày nay, nhiều gia đình còn quan tâm đến cả những thủ tục cần thiết khi dọn đến nhà mới là nhà đi thuê, vì quan niệm, đây là nơi ở của cả gia đình, nên cũng cần thực hiện các thủ tục để gia đình luôn bình an, mạnh khỏe, thuận lợi, hanh thông trong mọi việc.

Ads

Theo quan niệm truyền thống của dân tộc Việt Nam, thì nghi lễ cúng về nhà mới thuê hay nhà mới xây được gọi là lễ nhập trạch, đây luôn là hình thức bài cúng vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, những gia chủ bắt buộc phải thực hiện đúng theo những quy tắc cổ truyền mà ông cha ta để lại như sau:

  • Phải chọn và xem ngày tốt để nhập trạch vào thời điểm giờ lành tháng tốt để tiến hành dọn đến nhà mới để ở
  • Những đồ đạc trong nhà, phải do chính những thành viên trong gia đình vận chuyển đến nhà mới.
  • Về phần bài vị cúng Gia Thần, Tổ Tiên phải do gia chủ tự tay cầm đến nhà mới.
  • Đối với những thành viên khác trong gia đình thì đi theo sau, tay cầm tiền của mang đến nhà mới.
  • Thời điểm để bạn chuyển nhà tốt nhất chính là vào buổi sáng, giữa trưa hoặc lúc mặt trời mới bắt đầu lặn, và đặc biệt bạn nên tránh chuyển nhà vào buổi tối.

Ngoài ra, khi tiến hành về nhà mới thuê gia chủ luôn phải chú ý những điều không nên:

– Người cầm tinh con hổ không nên tham gia vào việc dọn nhà.
– Trường hợp nhập trạch chỉ để lấy ngày tốt và gia chủ chưa chính thức ở ngay, nhất thiết phải ngủ qua đêm tại nhà mới. shop bán đồ cho người mập ở tphcm
– Người có mang không được phép dọn nhà nếu không sẽ phạm tội “Thần thai”. Nếu quá cấp bách, người có mang phải dùng một cái chổi mới mua, chưa sử dụng để quét hết các đồ vật trong nhà trước khi chuyển chúng đi.

Chuẩn bị đồ lễ để cúng về nhà mới

Đây là nghi thức không thể thiếu khi cúng về nhà mới thuê, gia chủ cần phải hết sức cẩn thận để chuẩn bị đầy đủ tất cả các loại đồ lễ để cúng. Nếu đồ lễ có sai xót thì theo quan niệm của ông bà ta ngày xưa sẽ mang đến điều không tốt lành cho gia chủ. Đồ lễ cúng về nhà mới bao gồm:

– Ngũ quả (là 5 loại trái cây)
– Hoa tươi
– Nhang(hương thơm)
– Đèn cầy đỏ 1 cặp(nến cốc)
– 1 bộ tam sanh (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc)
– 1 đĩa xôi
– 1 con gà luộc (chéo cánh)
– 3 miếng trầu cau (đã têm)
– Vàng mã
– 1 đĩa muối gạo
– 3 hũ nhỏ đựng muối-gạo-nước
– 3 chum trà
– 3 chum rượu
– 3 điếu thuốc

Bài cúng về nhà mới thuê nên biết

Bài cúng về nhà mới thuê được gia chủ sử dụng trong lễ cúng về nhà mới thuê của mình. Bài cúng gồm nhiều nội dung liên quan đến việc thông báo và xin phép để gia chủ được sống tại noi đây ngoài ra còn có nội dung cầu xin được an lành, khỏe mạnh. Sau đây là một bài cúng về nhà mới mà gia chủ nên biết

Ads

KÍNH LẠY:
– HOÀNG THIÊN HẬU THỔ CHƯ VỊ TÔN THẦN.
– CÁC NGÀI BẢN XỨ THẦN LINH THỔ ĐỊA, BẢN GIA TÁO QUÂN cùng CÁC THẦN LINH CAI QUẢN TRONG KHU VỰC NÀY.

Hôm nay là ngày……tháng……năm……
Tín chủ chúng con là………
Hiện ngụ tại……..Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật các thứ cúng dâng bày ra trước án, kính cẩn tâu trình: Nay gia đình chúng con công trình viên mãn, chọn được ngày lành tháng tốt dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cúi xin chư vị Linh thần cho phép chúng con, được rước vong linh Tiên Tổ về đây thờ phụng để tỏ tấc lòng hiếu thuận của con cháu. Nguyện xin chư vị tâm thành chứng minh, độ cho chúng con từ đây gia đạo an khương, làm ăn thuận lợi, sanh ý hưng long, đinh tài lưỡng vượng.

Tín chủ lại mời các vị Hương Linh phảng phất trong khu vực này, các Linh Hồn Chiến sĩ trận vong, các oan hồn uổng tử không nơi nương tựa quanh đây xin cùng tề tựu hâm hưởng lễ vật.

Tín chủ thành tâm lễ tạ Chư vị Hương Linh bấy lâu đã hộ trì tín chủ khởi công thuận lợi, cho đến nay đã hoàn tất thi công, tín chủ lại xin các vị tiếp tục phù trì tìn chủ từ đây ăn nên làm ra, gia đạo thuận hòa, người người an lạc, nạn tiêu tai giảm, toàn gia hưng thịnh.

Bài viết Lễ cúng, bài cúng về nhà mới thuê nên biết đã tìm hiểu một số thông tin liên quan đến lễ cúng về nhà mới thuê cũng như những điều cần chú ý đối với gia chủ khi về nhà mới. Hy vọng bài viết này sẽ giúp được bạn đọc khi tìm hiểu về tục lệ cúng về nhà mới thuê của người Việt Nam chúng ta. 

Ads

Xem thêm:

Ads

Ads

Ads

loading...
Trước:
Sau:

Check Also

Top 6 xưởng sản xuất mỹ phẩm giá rẻ tại tphcm

Ads Nhu cầu làm đẹp và sử dụng các loại mỹ phẩm của con người …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem Lễ cúng, bài cúng về nhà mới thuê nên biết