Sắm lễ cúng 49 ngày gồm những gì ?

Ads

Từ xưa đến nay, lễ cúng 49 ngày cho người mất là một lễ nghi rất quan trọng đối với dân tộc chúng ta. Đây cũng là một dạng tín ngưỡng, nhằm thể hiện lòng thành kính, thương xót, tưởng nhớ đến người đã mất. Việc chuẩn bị đồ cúng trong lễ 49 ngày rất quan trọng, gia đình không nên sơ xài. Sau đây, bài viết: Sắm lễ cúng 49 ngày gồm những gì ? sẽ giúp bạn chuẩn bị chu đáo hơn. Cùng xem nào! 

Ads

Bạn có quan tâm : Nên mua tivi hãng nào tốt

Ads

Ads

ce1bb97-chay-virginia

Ý nghĩa việc cúng lễ 49 ngày?

Theo kinh Địa Tạng nói: người chết sau 49 ngày, gọi là chung thất, thì vong linh của người mất, tùy nghiệp mà thọ sanh chiêu cảm quả báo. Nếu hiện đời tạo nhiều điều lành, thì sẽ thọ sanh về cảnh giới an lành. Ngược lại, thì thọ sanh vào cảnh khổ. Tùy chỗ tạo nghiệp thiện ác, mà thọ sanh qua các loài và các cảnh giới sai biệt trong vòng lục đạo luân hồi. Cũng chính theo lời dạy nầy, mà Phật tử thường hay cúng Trai Tăng vào ngày chung thất.

Ads

Vì Phật giáo cho rằng, không phải con người chết là hết. Sau khi xác thân này hư hoại thì thần thức tuỳ theo nghiệp báo mà tái sanh vào các cõi tương ứng với nghiệp nhân mà người kia đã gieo tạo, ngoại trừ các bậc đại giác như Đức Phật, các bậc Bồ-tát, các bậc A-la-hán đã cắt đứt dòng tham ái, đã thoát khỏi vòng sanh tử luân hồi. Thế giới tình thức này không chỉ có cảnh giới con người, mà còn có các cảnh giới khác nữa, nếu tính từ dưới lên thì có: địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh, a-tu-la, nhân và thiên…

Như vậy, cúng 49 ngày thật sự có ý nghĩa chỉ đối với những người đã mất chưa quyết là được tái sanh về cảnh giới nào, hoặc đang trong trạng thái mê mê tỉnh tỉnh của thân trung ấm. Việc cúng cầu siêu như vậy có tác dụng nhắc nhở, gợi cho người quá vãng hướng tâm về các thiện sự đã làm hoặc thiết tha thực hiện những tư tưởng tốt đẹp, nhờ đó thần thức được tái sanh về cảnh giới tốt đẹp hơn.”

Lễ cúng 49 ngày gồm những gì ?

Về cách sắp đặt cúng tế, thì rất kỵ việc sát sanh, vì việc sát sanh càng làm liên lụy khổ quả cho người chết. Thân trung ấm nếu một phen thấy được việc ấy lập tức bảo thôi; nhưng ngặt nỗi âm, dương cách trở, người thân gia đình không thể nào nghe được, vẫn trở lại sát sanh như thường. Kẻ chết không thể ngăn nổi sân niệm khởi lên, liền phải đọa vào địa ngục. Cho nên người sắp đặt cúng tế cần phải cẩn thận chú ý.

>> Bài viết: cách sắm lễ cúng 100 ngày

Sắm lễ cúng 49 ngày, thì nên dùng đồ chay, hương, hoa, sữa, bánh và trái cây, chớ dùng những đồ uế tạp và sát hại sanh vật. Kinh Địa Tạng đã nói: “Làm những việc sát hại, cho đến bái tế quỉ thần đã không có một mảy may phước đức, không có lợi gì mà còn kết thêm tội lỗi sâu nặng cho người chết.

Dù cho người chết, đời sau hoặc đời này có thể chứng được Thánh quả, hoặc sanh lên Trời, nhưng khi lâm chung bị gia đình làm những ác nhân ấy (tức là nhân sát hại) làm cho họ phải liên lụy nhiều bề, chậm sanh về chỗ lành.
Huống chi kẻ chết đó khi sống còn chưa từng làm một chút việc lành, chỉ một bề nương theo gốc nghiệp mà tạo tác, theo lý phải chịu vào ác thú. Nỡ nào gia đình người thân lại gây thêm nghiệp cho họ?”. Gia đình nên lưu tâm đến điều này.

Ads

Những điều cần biết khi có người thân mất

Trong 49 ngày này , người thân không nên khóc. Máy chip niệm Phật mở ngày đêm , người thân thay nhau trợ niệm . Bàn thờ đèn nhang đầy đủ đề người chết cảm thấy ấm cúng. Người thân trong gia đình luôn luôn kêu tên người chết , khuyên họ , nói cho họ biết là họ đã chết rồi . Khuyên họ hãy mau niệm Phật để siêu thoát , nếu họ không tin hãy bảo họ nhìn vào gương. Sau khi họ biết , họ sẽ nghe lời người thân dẫn dắt .

Duy chỉ có 2 loại người không có bày bày bốn mươi chin ngày , đó là người niệm Phật vãng sanh thành Phật . Người niệm Phật ra đi lúc còn sống , được chư Phật tiếp dẫn thẳng về cõi Phật , thân thể họ mềm như còn sống . Còn loại người thứ 2 là làm toàn chuyện ác , chưa kịp nhắm mắt đã bị quỷ sai tới bắt xuống địa ngục .

Nếu người chết trong nhà thương , chúng ta xin nhà thương cho người nhà năm yên 12 tiếng ( trong khoảng thời gian này , chúng ta bên cạnh trợ niệm ) . Sau đó mới chuyển thân xác đi chỗ khác . Nói cho họ biết đây là luật lệ tôn giáo , nếu họ không cho phải tranh luận tới cùng , tức khắc họ sẽ chấp nhận không làm khó chúng ta . Còn nếu biết người thân sẽ chết trong thời gian ngắn thì tốt nhất hãy đưa họ về nhà , như vậy sẽ tốt cho cả mọi mặt và an toàn cho người thân của chúng ta .

Lễ 49 ngày rất quan trọng đối với người mất cũng như người còn sống, vì vậy chúng ta cần cúng lễ đúng theo lễ nghi, phong tục để người mất được an nghỉ. Qua bài viết: Sắm lễ cúng 49 ngày gồm những gì ? hi vọng giúp mọi người có lễ cúng phù hợp, trang nghiêm. 

Ads
Ads

Ads

loading...
Trước:
Sau:

Check Also

nhung-luu-y-khi-thap-huong-hang-ngay

Có nên thắp hương hàng ngày không? Thế nào mới là đúng

Ads Theo truyền thống văn hóa của người Việt thì nén hương là sự kết …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem Sắm lễ cúng 49 ngày gồm những gì ?