Tư vấn thủ tục cúng trong đêm giao thừa nên biết

Giao thừa – Khoảng khắc thiêng liêng của đất trời của việc chuyển giao ngày cuối cùng của năm cũ sang ngày đầu tiên của năm mới. Nếu tất cả chúng ta đều mong muốn gác lại những chuyện không vui, không may mắn, để chào đón một năm mới tốt đẹp hơn. Chính vì vậy, lễ cúng giao thừa trở nên đặc biệt quan trọng và linh thiêng hơn bao giờ hết. Và để giúp mọi gia đình hoàn thành nghi thức này một cách hoàn hảo, bài viết chúng tôi sẽ trình bày sau đây có nội dung: Tư vấn thủ tục cúng trong đêm giao thừa nên biết. 

Bạn có quan tâm :

thu-tuc-cung-giao-thua-can-biet

Trong lễ giao thừa cần cũng nhưng ai?

 • Theo quan niệm xưa kia của ông cha ta, thì hằng năm đều có một ông hành phụ trách tất cả những việc dưới trần gian. Và hết năm sẽ tiến hành bàn giao cho một vị thần khác, nên việc cúng gia thừa sẽ tiến hành tiễn đưa ông cũ và chào đón ông mới.
 • Chính vì vậy, lễ giao thừa thường được tiến hành cúng ở ngoài trời là bởi vì các cụ xưa hình dung trong phút cựu vương hành khiển bàn giao công việc cho tân vương luôn có quân đi, quân về đầy không trung tấp nập, vội vã (nhưng mắt trần ta không nhìn thấy được), thậm chí có quan quân còn chưa kịp ăn uống gì.
 • Những phút ấy, các gia đình đưa xôi gà, bánh trái, hoa quả, toàn đồ ăn nguội ra ngoài trời cúng, với lòng thành tiễn đưa người nhà trời đã cai quản mình năm cũ và đón người nhà trời mới xuống làm nhiệm vụ cai quản hạ giới năm tới. Nguyên nhân là bởi, công việc bàn giao của vị thần cũ cũng như việc tiếp quản của ông mới vô cùng nhanh chóng và khẩn cấp, cho nên các vị không thể vào trong nhà khề khà mâm bát mà chỉ có thể dừng vài giây ăn vội vàng hoặc mang theo, thậm chí chỉ chứng kiến lòng thành của chủ nhà.

Chuẩn bị lễ cúng giao thừa

Dưới đây là những lưu ý cho những gia đình đang thắc mắc mình cần phải chuẩn bị những lễ cũng giao thừa nào là hợp lý:

 1. Người ta cúng giao thừa tại các đình, miếu, các văn chỉ trong xóm cũng như tại các tư gia.
 2. Bàn thờ giao thừa được thiết lập ở giữa trời.
 3. Một chiếc hương án được kê ra, trên có bình hương, hai ngọn đèn dầu hoặc hai ngọn nến.
 4. Lễ vật gồm: chiếc thủ lợn hoặc con gà, bánh chưng, mứt kẹo, trầu cau, hoa quả, rượu nước và vàng mã, đôi khi có thêm chiếc mũ của Ðại Vương hành khiển.
 5. Tuy nhiên, trong văn hóa truyền thống của người Việt, người ta vẫn dùng gà trống để cúng. Bởi trong quan niệm của người việc trước kia, gà trống chính là biểu tượng của ngũ đức: Văn, võ, dũng, nhân, tín.
 6. Bông hoa hồng đỏ trên miệng gà là hình ảnh tượng trưng cho ông mặt Trời.
 7. Ðến giờ phút trừ tịch, chuông trống vang lên, người chủ ra khấu lễ, rồi mọi người kế đó lễ theo, thành tâm cầu xin vị tân vương hành khiển phù hộ độ trì cho một năm nhiều may mắn.
 8. Ngày nay, ở các tư gia người ta vẫn cúng giao thừa với sự thành kính như xưa nhưng bàn thờ thì giản tiện hơn, thường đặt ở ngoài sân hay trước cửa nhà.

Tại sao cúng giao thừa ngoài trời?

 • Giao thừa luôn là giây phút quan trọng và thiêng liêng nhất. Thoe quan niệm của ông cha ta trước kia thì mỗi năm thiên đình lại thay một vị thần có chức trách cai quản tất cả những công việc dưới trần thế. Vì vậy, cứ năm nào, triều đình cắt cử vị quan toàn quyền giỏi giang anh minh, liêm khiết thì hạ giới được nhờ như: được mùa, ít thiên tai, không có chiến tranh, bệnh tật… Trái lại, gặp phải ông lười biếng, kém cỏi, tham lam thì hạ giới chịu mọi thứ khổ.
 • Chính vì vậy, đến giao thừa là thời điểm tiễn đưa vị thần cũ, và đón tiếp vị thần mới nên sẽ tiến hành cúng giao thừa, đồng thời những vị thần này rất gấp gáp nên mân cũng sẽ được tiến hành ngoài trời để giúp họ có thể dừng vài giây ăn vội vàng hoặc mang theo, thậm chí chỉ chứng kiến lòng thành của chủ nhà…

Lễ cúng Thổ Công

Sau khi cúng giao thừa xong, các gia chủ cũng khấn Thổ Công, tức là vị thần cai quản trong nhà. Mân cũng sẽ tương tự như mân cũng mà bạn đã chuẩn bị cho lễ cúng giao thừa.

Những tục lệ trong đêm trừ tịch

Sau khi làm lễ giao thừa, các cụ ta có những tục lệ riêng mà cho đến nay, từ thôn quê đến thành thị, vẫn còn nhiều người tôn trọng thực hiện.

 1. Lễ chùa, đình, đền: Lễ giao thừa ở nhà xong, người ta kéo nhau đi lễ các đình, chùa, miếu, điện để cầu phúc, cầu may, để xin Phật, Thần phù hộ độ trì cho bản thân và gia đình và nhân dịp này người ta thường xin quẻ thẻ đầu năm.
 2. Kén hướng xuất hành: Để có thể gặp được nhiều may mắn trong năm mới, thì người Việt sẽ tiến hành lựa chọn giờ đẹp, hướng xuất hành và thực hiện theo đúng những yếu tố này.
 3. Hái lộc: Ði lễ đình, chùa, miếu, điện xong người ta có tục hái trước cửa đình, cửa đền một cành cây gọi là cành lộc mang về, ý nghãi của việc này chính là lấy những lộc của Đất Trời và các vị thần linh ban tặng. Sau khi hái về, thì hãy đem cành lộ cắm trước bàn thờ cho đến khi tàn khô.
 4. Xông nhà: Thường người ta kén một người “dễ vía” trong gia đình ra đi từ trước giờ trừ tịch, rồi sau lễ trừ tịch thì xin hương lộc hoặc hái ở đình chùa mang về. Lúc trở về đã sang năm mới và ngưòi này sẽ tự “xông nhà” cho gia đình mình, ý nghĩa của việc này chĩnh là mong muốn mang đến những điều tốt đẹp về cho ngôi gia của mình. Nếu  trường hợp gia đình bạn không có một ai đến xông nhà thì bạn phải tiến hành nhờ cậy những người khác có vía tốt để đến xông nhà vào ngày mồng một tết, để có thể đón được những may mắn trong năm mới.

Với những thông tin mà bài viết: Tư vấn thủ tục cúng trong đêm giao thừa nên biết trên đây trình bày, thình chắc chắn bạn sẽ có mọt nghi thức thờ cũng trọn vẹn và đạt được những may mắn trong năm mới. 

Trước:
Sau:

Check Also

nhung-luu-y-khi-thap-huong-hang-ngay

Có nên thắp hương hàng ngày không? Thế nào mới là đúng

Theo truyền thống văn hóa của người Việt thì nén hương là sự kết nối …

Bạn đang xem Tư vấn thủ tục cúng trong đêm giao thừa nên biết