Vị trí Tốt Nhất đặt bàn thờ gia tiên trong nhà

Ai trong chúng ta biết bàn thờ là nơi để thờ cúng và tỏ long thành kính đối với những người đã khuất, đối với tổ tiên của chúng ta. Bàn thờ có thể bài trí ở những nơi trang nghiêm nhất trong phòng khách, hay phòng thờ… Biết là như vậy nhưng chúng ta cũng cần nên biết Vị trí Tốt Nhất đặt bàn thờ gia tiên trong nhà để phù hợp với không gian cũng như hợp phong thủy cho gia đình của mình. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về việc này nhé. 

Bàn thờ là gì?

Bàn thờ là một vật dùng để thờ cúng và phục vụ tâm linh. Cấu trúc bày bố trên bàn thờ mang nhiều nét trang nghiêm để tỏ lòng thành kính với những người đã khuất. Tại Việt Nam hình ảnh chiếc bàn thờ không còn xa lạ với nhiều người, và là vật dụng phổ biến trong gia đình, nơi ở của người Việt.

Bàn thờ cũng được phân chia theo những loại khác nhau và phục vụ cho những mục đích thờ cúng. Có thể phân thành những loại như bàn thờ gia tiên, bàn thờ phật, bàn thờ tổ tiên, bàn thờ chúa và một số am tự nhỏ như bàn thờ ông táo, bàn thờ ông địa…

Bàn thờ có nhều loại và phục vụ cho từng mục đích và hình thức khác nhau và kích thước và hình dáng của bàn thờ cũng được chú trọng khá nhiều, có thể là bàn thờ chân vuông, mặt vuông,bàn thờ chân quỳ, sạp thờ… tất cả hình dáng của bàn thờ có nhiều loại và mang nhiều hình thù nhưng mục đích sử dụng là hoàn toàn giống nhau, là để tôn thờ tổ tiên ông bà, những người đã khuất…

Những vị trí có thể đặt bàn thờ gia tiên trong nhà

Không chỉ đối người Việt Nam ta mà đối với nhiều nước thuộc châu Á cũng còn giữ gì nét văn hóa đặt trưng đó là tục thờ cúng tổ tiên, những người thân đã khuất. Trong bất cứ gia đình nào cũng có 2 bàn thờ đó là bàn thờ dùng để thờ thần linh, thổ thần , đất đai, bàn thờ còn lại dùng để thờ cúng tổ tiên. Bàn thờ có thể bố trí một cách hợp lý và phù hợp với không gian của mỗi gia đình nữa.

Bởi vì bàn thờ là nơi trang nghiêm dùng để thờ cúng ông bà tổ tiên mà vì vậy mà bàn thờ gia tiên cũng cần được đặt ở một vị trí phù hợp nhất. Thông thường mỗi gia đình trước tiên cần lựa chọn một nơi thật phù hợp để bài trí bàn thờ gia tiên.

Thông thường các gia đình thường chọn những nơi thường xuyên tập trung các thành viên trong gia đình, có thể đặt bàn thờ gia tiên ở phòng sinh hoạt chung của gia đình, cũng có thể là phòng khách sẽ tạo nên một điểm nhấn nhằm nhắc nhở con cháu luôn nhớ về tổ tiên ông bà.

Đối với những gia đình chưa có điều kiện để xây nhà riêng mà vẫn thờ cúng tổ tiên thì có thể bài trí bàn thờ gia tiên ở phòng cá nhân của mình, Đối với những trường hợp đặt biệt thì bàn thờ gia tiên đôi khi lại được đặc trong phòng ngủ, tuy nhiên đặc bàn thờ gia tiên trong phòng ngủ là điều không nên bởi có nhiều yếu tố có ảnh hưởng đến vấn đề tâm linh. Nhưng đó là lựa chọn duy nhất cho những gia đình không có điều kiện cũng như một không gian riêng tư.

Đối với những ai có điều kiện xây nhà riêng thì đều có thể thiết kế một nơi riêng biệt mà trang hoàng để đặt bàn thò gia tiên mà chúng ta gọi đó là phòng thờ. Tuy đã có phòng thờ rồi nhưng nhiều gia đình vẫn chưa biết vị trí tốt nhất để đặt bàn thờ gia tiên trong nhà ở đâu là tốt nhất. Mời bạn cùng xem phần tiếp theo nhé. Thông tin thêm >> phòng thờ nên treo chữ gì là hợp phong thủy: http://hopmenh.net/phong-tho-nen-treo-chu-gi/

Vị trí Tốt Nhất đặt bàn thờ gia tiên trong nhà

Như chúng ta đã nói ở trên đây thì phòng thờ là nơi tối ưu nhất để mọi gia đình có thể bày trí bàn thờ một cách hợp lý và hợp phong thủy nhất. Tất cả các hướng trong phòng thờ đều có thể đặt bàn thờ gia tiên, nhưng tốt nhất chúng ta vấn nên chọn một nơi thật hợp lý.

Theo như những gì cha ông ta ngày xưa truyền lại và dựa trên nhiều tài liệu phong thủy đất đai có khi rõ lại cần chú trọng hướng đặt bàn thờ… Và theo như những gì truyền lại thì bàn thờ gia tiên cần đặt ở vị trí chính giữa nhà để tạo điểm nhấn và đồng thời tăng thêm sự trang nghiêm mà không sai với thuật phong thủy từ trước đến nay.

Và đối với đa số người dân Việt Nam ta thì cũng đều chọn hướng chính đó là đặt bàn thờ gia tiên thẳng với cửa ra vào của mỗi gia đình, và cũng được áp dụng cho tới ngày nay Vì vậy vị trí tốt nhất  để đặt bàn  thờ gia tiên trong nhà là hướng đối diện với cửa chính hoặc phòng thờ riêng biệt tùy vào mỗi gia đình. Tuy nhiên để đặt bàn thờ theo hướng thẳng với cửa chính của phòng khách chúng ta cần lưu ý tới những vấn đề khác có liên quan đến phong thủy ngũ hành nhé. >> Xem chi tiết tại: http://hopmenh.net/phong-tho-co-nen-de-cua-so/

Những lưu ý khi đặt bàn thờ gia tiên trong nhà

Bàn thờ gia tiên là nơi để thờ cúng tổ tiên của chúng ta, và có thể đánh giá hoàn cảnh gia đình có hạnh phúc đầm ấm hay không đôi khi nhìn vào bàn thờ gia tiên và cách chăm sóc bàn thờ gia tiên cũng có thê đánh giá được chính xác nhất. Và để không cản con đường tài lộc của mỗi gia đình cũng như không vi phạm những quy tắc phong thủy  chúng ta cần chú ý những điểm sau.

Bàn thờ gia tiên cần đặt về hướng có sự thịnh vượng và tuyệt đối không đặt bàn thờ gia tiên nhìn ra hướng Đông Bắc, Tây Nam bởi vì hai hướng này người ta gọi là hai hướng ngũ quỷ sẽ khiến gia đình lâm vào những cảnh cùng cực túng thiếu và nặng hơn có thể sẽ bị tai nạn truyền miên bởi vì bàn thờ gia tiên được đặt không đúng vị trí, không đúng hướng.

Không đặt bàn thờ gia tiên từ hướng Đông Bắc nhìn hướng Tây Nam và ngược lại từ hướng Tây Nam nhìn hướng Đông Bắc bởi vì đây đều là hai hướng ngũ quỷ nếu đặt bàn thờ gia tiên thuộc một trong hai hướng trên thì tạo con đường giông thông cho quỷ qua lại với nhau và tràn vào gia đình bạn theo cầu nối là bàn thờ gia tiên, vì vậy đây là hướng đại kỵ khi đặt bàn thờ gia tiên mà bạn cần đặt biệt lưu ý nhé.

Vì vậy bàn thờ gia tiên nên đặt chính diện giữa gian thờ và nhìn ra chính giữa cửa ra vào để khi mở cửa ra sẽ thấy tổ tiên và tiện bề chăm sóc bàn thờ gia tiên. Bàn thờ thần phật có thể đặt trước bàn thờ gia tiên để tiếp dẫn tổ tiên đi theo đường chính đạo hoặc có thể đặc xoay qua bên trái, xoay qua phải tùy vào mỗi đặc điểm phòng thờ và phong thủy của từng gia đình.

Những vật dụng phục vụ cho việc thờ cúng trên bàn thờ gia tiên. Những vật dụng đó là bát nhang, bà vị, cơi trầu, mâm rượu, giá để nến, khay, chén đựng nước, nhang thơm, hoa quả… những vật dụng này là những vật bạn cần chú ý sắm sửa đủ đầy để đặt lên bàn thờ gia tiên nhé.

Xem thêm thông tin: Có nên thờ 2 hoặc 4 bát hương không?>> http://hopmenh.net/co-nen-tho-2-hoac-4-bat-huong-khong/

Qua bài viết trên đây hy vọng bạn có thêm những kiến thức về việc thờ cúng tổ tiên và hơn hết là bạn biết được Vị trí Tốt Nhất đặt bàn thờ gia tiên trong nhà để không ảnh hưởng đến những vấn đề tâm linh nhé. Cuối cùng xin cảm ơn bạn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết nhé. Để biết thêm về những vấn đề tâm linh mời bạn truy cập vào website https://batquai.org nhé. 

Leave a Comment