Có nên thắp hương vòng trong 49 ngày cho người mới mất không?

Thế giới tâm linh luôn có những điều kì lạ mà con người không thể lý giải được khiến nhiều người phải tò mò và đi sâu nghiên cứu về thế giới tâm linh này. Tuy nhiên, dường nhu wvaanx chưa có câu trả lời nào là mang tính chính xác 100% cả. Con người sau khi chết đi thì ở đâu? Có nên thắp hương vòng trong 49 ngày cho người mới mất không? Hãy cùng batquai.org đi giải đáp về vấn đề này nhé.

Người chết đi đâu trong vòng 49 ngày mới mất?

Theo quan niệm Phật giáo, chết tức là thay đổi thân xác, chết không phải là chấm hết cho cuộc đời của một con người và ma quỷ chính là được hình thành từ linh hồn của con người. Tùy thuộc vào thời gian mất và những việc làm, đạo đức của người đó khi còn sống mà sau khi người đó chết đi có thể biến thành người như thế nào.

Theo Thích Như Điển cho rằng, người sau khi chết thì tâm thức rơi vào trạng thái là mình nhìn thấy người khác được nhưng người khác thì không thể thấy và nhận biết tâm thức của mình. Tâm thức sau khi chết luôn vui vẻ, hân hoan, khi nhìn thấy mọi người thân đứng bên cạnh khóc lóc nhưng không hiểu chuyện gì đang xảy ra cả.

Sau một thời gian thì tâm thức thấy không ai quan tâm đến mình nên bay đi khắp nơi, thi thoảng là bay về thăm gia đình nhưng không ai quan tâm nên lại bay đi nơi khác. Tâm thức bắt đầu tự do và muốn đi nhiều nơi hơn, không muốn phụ thuộc vào người khác nữa. Cũng có thể trong những ngày đầu, tâm thức ấy đã được đàu thai làm người ở đâu đó rồi.

Theo nghiên cứu của Phật giáo, người chết có thể sẽ được đầu thai hoặc roi vào trạng thái trung ấm, tức là họ phải trải qua quá trình gặp các Phán Quan để phân định tội phước, nếu lúc sống mà gây ra nhiều tai họa, tội ác thì sẽ trải qua nhiều cực hình, đau khổ không tưởng tượng được. Những người rơi vào trạng thái này thường sẽ không biết mình đã chết.

Vong hồn của người chết trong thời gian mới chết sẽ ở trong nhà, quanh quẩn bên thân xác và nếu như được chôn cất rồi thì họ sẽ quanh quẩn canh nghĩa trang nơi mình được chôn. Chúng ta sẽ không nhìn thấy được họ mà họ lại có thể thấy được chúng ta, điều này khiến họ cảm thấy khá tức giận. Thời gián 49 ngày sau khi chết được cho là thời gian quyết định họ sẽ đầu thai đến đâu.

Có nên thắp hương vòng trong 49 ngày cho người mới mất không?

co-nen-thap-huong-vong-trong-49-ngay-cho-nguoi-moi-mat-khong
Có nên thắp hương vòng trong 49 ngày cho người mới mất không?

Trong vòng 49 ngày mới mất, người sống cần làm những việc thiện để có thể giúp người chết thêm nhiều phước lộc hơn để có thể được đầu thai về những nơi tốt đẹp. Có thể thực hiện các tập tục như là ăn chay niệm phật, làm ma chay, tụng kinh, phóng sinh… Tùy theo lòng thành và nếu có ăn chay, niệm phật thì phải xuất phát từ tâm, thật lòng muốn làm vậy. >> Mời xem thêm thông tin: Ăn chay 10 ngày là những ngày nào? http://hopmenh.net/an-chay-10-ngay/

Trong 49 ngày kể từ khi người mới mất, gai đình nên hương đèn thờ cúng, thắp hương và bày biện đồ cúng trên bàn thờ để nhắc nhở hương linh, làm như vậy sẽ giúp người mới mất được giải thoát nhanh hơn. Đối với những người chết do tai nạn, thì phải nhanh chóng đưa thân xác về nhà, tiến hành gọi hồn về nhà, tránh trường hợp thân xác một nơi, hồn một nơi.

Nếu để hồn một nơi còn thân xác một nơi sẽ rất có hại cho người đã mất, mà còn gây hại tới cuộc sống của người đang sống. Trong thời gian này, gia đình phải ở cửa lớn, mặc quần áo tang, treo cờ tang và đèn lồng màu trắng, đầu nhà bày linh vị, dâng hương và kinh rươu, đốt vàng mã thường xuyên.

Về cúng tế, người sắp đặt cúng tế nên cẩn thận và chú ý hơn trong việc sát sanh làm liên lụy đến người đã chết bị đọa vào địa ngục. Tốt nhát thì nên cúng những đồ chạy, hương, hoa, sữa, trái cây, bánh và không nên sát hại sinh vật. Nếu như người chết ăn ở phước đức khi còn sống mà gia đình lại đi sát sinh, tạo nghiệt thì người chết cũng bị họa lây từ gia đình.

Trong thời gian cúng bái 49 ngày, gia đình thân quyến nên thắp hương liên tục tỏng thời gian này. Tuy nhiên cần phải có người túc trực thường xuyên 24/24 giờ, việc thắp hương quan đêm àm không có ai trông coi quả thật là rất nguy hiểm vì có thể dẫn đến hỏa hoạn. Nên dùng cây hương thẳng để thắp, không nên sử dụng hương vòng tròn làm cho người chết luẩn quẩn không siêu thoát được.

Có thể bạn quan tâm : Nên đặt gà cúng quay đầu vào hay ra? 

Những lưu ý khi cúng bái cho người mới mất trong 49 ngày đầu

Nên làm lễ tang đầy đủ nhưng đơn giản, không quá phô trương, rườm rà, tốn tiền, người chết không những không được gì mà còn tạo thêm nghiệp. Gia đình nên biết tiết kiệm, thay người chết tích đức.

Trong thời gian 49 ngày mới mất, gia đình không nên sát sinh để cúng tế khiến cho người chết bị oan. Ngoài việc không nên sát sanh ra thì còn không được trộm cắp, không uống rượu, không tà dâm, giữ gìn trai giới…

Gia đình thường xuyên niệm phật, thắp hương nhắc nhở hương linh, giúp vong hồn sớm siêu thoát. Gia đình nếu muốn mờ người cúng thì nên chọn mời những bậc đạo hạnh chân chính, không nên mời những pháp sư không đứng đắn, ngông cuồng khiến cho người chết thất vọng hoặc tức giận.

Trong thế giới tâm linh luôn mang nhiều bí ẩn, nếu chúng ta không thực hiện đúng những quy trình và những kiêng kị thì rất có thể sẽ khiến cho vong hồn người chết không siêu thoát được và gây ảnh hưởng xấu đến gia đình. Bài viết Có nên thắp hương vòng trong 49 ngày cho người mới mất không? hi vọng đã giải đáp các thắc mắc cần thiết của mọi người một cách chính xác nhaasrt.

Leave a Comment