Đặt gà cúng quay đầu vào hay ra? Rất nhiều người bị lầm tưởng

Theo truyền thống văn hóa của người Việt Nam, trong mâm cúng giỗ hoặc ngày tết đều phải có gà để dâng lên thần linh, tổ tiên. Bởi loài động vật này mang một ý nghĩa tốt đẹp giúp chủ gia nhận được nhiều điều may mắn, tránh được điều xui rủi trong tương lai. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn chưa biết cách đặt gà cúng sao cho hợp lý, cụ thể họ chưa biết nên đặt gà cúng quay đầu vào hay ra? Nếu bạn cũng muốn tìm hiểu về vấn đề này thì hãy theo dõi bài viết sau đây của batquai.org nhé.

Gà cúng là gì?

Gà cúng hay còn được gọi là gà hiến tế, gà hiến sinh, gà tế là những con gà trống để hiến tế cho bề trên, thượng đế, thần linh, tổ tiên… nhân dịp lễ cúng giỡ, lễ tết hoặc một nghi lễ của tôn giáo nào đó. Thời xưa, người Việt Nam ta đã có tập tục văn hóa chọn động vật để hiến tế như dê, cừu, trâu, bò, lợn và gà là một trong số loài được sử dụng phổ biến nhất.

Theo như văn hóa phương Đông, gà là động vật thuộc nhóm tam sinh, là 1 trong ba con vật hiến sinh. Gà trống được chọn làm vật tế lễ thần linh, gia tiên bởi nó mang ý nghĩa có tính quý và đẹp hơn hẳn các loại gia cầm khác. Khi cúng  gà trống người ta thường yên tâm đón một năm mới tốt đẹp, mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi.

Còn ở Việt Nam, gà cúng được chọn là gà trống thiến và người ta thường đem đi luộc để cúng chứ ít khi tế sống cho thần linh, tổ tiên. Gà được luộc rồi đưa lên bàn thờ cúng sau đó là người nhà thưởng thức. Tuy nhiên, khi luộc gà cúng phải cẩn thận hơn rất nhiều so với gà thông thường nên gia chủ cần có kỹ thuật để thể hiện sự thành kính của mình đối với bậc ơn trên.

Đặt gà cúng quay đầu vào hay ra?

Có lẽ  nhiều người vẫn chưa biết thông thường đặt gà cúng giao thừa sẽ có sự khác nhau với cách đặt gà cúng gia tiên để gia đình gặp được nhiều may mắn. Cụ thể:

Cách đặt gà cúng giao thừa

Khi làm mâm cỗ cúng giao thừa, bạn phải làm sạch gà, luộc chín đặt lên một đĩa to vừa vặn với kích thước của con gà. Không được buộc bất cứ loại dây nào trên thân con gà cúng, tiết và lòng gà phải đặt gọn gàng dưới bụng gà. Bên cạnh đó, mỏ gà ngâm bông hoa hồng đỏ rực và đặt gà cúng đầu quay về phía đường để đón quan Hành khiển cai quản năm mới đi qua.

Theo quan niệm trong dân gian, hằng năm Thiên đình sẽ thay đổi lại toàn bộ quan quân trong triều trông nom việc hạ giới nên việc cúng gà mang ý nghĩa tiễn các vị quan của năm cũ. Đồng thời đón các vị quan quân mới cũng thông qua việc cúng giao thừa này. Khi đặt gà cúng hướng ra đường cũng mang ý nghĩa là gọi mặt trời chiếu vào nhà mình cho một năm mới mọi thứ đều sáng sủa, gặp được nhiều may mắn, thuận lợi.

Cách đặt gà cúng gia tiên

Nếu đặt gà cúng giao thừa phải quay đầu ra thì đặt gà cúng gia tiên bạn không cần quá chú trọng đến hướng của đầu gà. Theo chuyên gia văn hóa cho biết thì trên bàn thờ tổ tiên gia chủ nên quay đầu gà về hướng bát hương với tư thế há miệng, chân quỳ, cánh dũi ra tự nhiên. Điều này mang ý nghĩa là “con gà biết kêu, biết gáy, đang chầu”.

Bởi thế có nhiều gia đình đặt gà quay đầu hướng ra ngoài, nhiều ý kiến cho rằng gà không chịu chầu. Gà quay đầu hướng ra ngoài sẽ đẹp và mang tính thẩm mỹ hơn. Tuy nhiên như vậy nó không mang ý nghĩa tâm linh cũng như sự thành kính của con cháu đối với gia tiên của mình.

huong-dat-ga-cung-chinh-xac-nhat
Hướng đặt gà cúng đúng chính xác nhất

Xem thêm:

Không cúng đầy tháng, thôi nôi cho bé có sao không?

Vị trí Tốt Nhất đặt bàn thờ gia tiên trong nhà

Cách chọn gà ngon để cúng

Hướng dẫn chọn gà đã thịt sẵn

Theo kinh nghiệm của nhiều người, gà ngon sẽ là những con gà có thân nhỏ gọn, săn chắc, ức nhỏ. Thêm vào đó là da gà vàng óng, tím tái, không có đốm đen, thâm tím hoặc nổi nốt… Nếu bạn thấy da gà dai, vàng óng đều,  mỡ gà lại trắng tức gà đó bị tẩm thuốc, vì thế không nên mua.

Bên cạnh đó, thịt gà săn chắc, tươi, không có mùi hôi, mùi thuốc kháng sinh… Nếu bạn dùng tay ấn vào thân con gà, lườn gà, đùi thấy thịt săn chắc là gà ngon. Còn nếu gà bị tẩm thuốc thịt của chúng sẽ bị nhão, trơn, biến dạng, bị lõm do bị phù nước nhiều, có khi người ta còn cho thêm hàn the vào gà vì lợi nhuận khiến ảnh hưởng đến sức khỏe cho người ăn phải nó.

Hướng dẫn chọn gà sống

Phương pháp nhiều bà nội trợ thường hay sử dụng đó là cầm hai con gà có cùng kích cỡ nếu con gà nào có cảm giác nặng hơn thì con đó có thịt săn chắc hơn. Đặc biệt, khi mua bạn nên chọn con gà có mào đỏ, trông khỏe mạnh và nhanh nhẹn. Bên cạnh đó, bạn nên nhìn từ xa con gà nếu thấy mắt sáng, mở to thì là gà khỏe.

Bạn nên sờ vào diều gà không quá no và quá đói, phần gà như con ốc, mào gà màu đỏ, ngực chắc, không có tiếng khò khè khi chạm vào. Hơn nữa, lông gà màu vàng sáng thì tức đó là gà ngon. Lông gà phải óng mượt, áp sát thân, gà chân nhỏ, cựa ngấn, ức và bụng đầy mới là gà ngon.

Với gà mái thì nên chọn những con có mào đỏ tươi, chân vàng, lông mượt, lỗ chân lông nhỏ, ức đầy, xương mềm là gà còn non. Bạn nên chọn những con gà có mỏ bén nhọn, không bị chảy nhớt ở mỏ. Hãy vạch lông xem thấy da gà mỏng, mềm mại, bóng bẩy, có vệt vàng lớn dưới ức, cánh, có thể nhìn thấy thịt, tia máu phần nách thì chọn mua.

Ngược lại, bạn nên tránh mua những con gà có mào tái hoặc tím bầm, ủ rũ, mỏ chảy nước dãi, diều căng cứng. Bên cạnh đó, gà có mắt lờ đờ, cánh xệ, mệt mỏi, đầu chúi xuống đất thì nên bỏ qua. Dấu hiệu nhận biết gà dỡ nữa là da thường nhăn nheo, thân gầy gò, ức trơ xương, chân lạnh, hậu môn trắng bệt hoặc đỏ… Có thể đó là những dấu hiệu của gà bị bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe nếu ăn chúng nên bạn hãy tránh xa nhé.

Với với những chia sẻ trên đây chúng tôi đã tư vấn giúp các bạn cách đặt gà cúng quay đầu vào hay ra để tỏ lòng thành kính với ơn trên hoặc ông bà tổ tiên. Hy vọng các bạn đã tiếp thu được nhiều thông tin, kiến thức bổ ích thông qua bài viết trên. Cảm ơn đã theo dõi và hẹn gặp lại trong các chủ để tiếp theo của website batquai.org.

Leave a Comment