Không cúng đầy tháng, thôi nôi cho bé có sao không?

Theo phong tục truyền thống của người Việt Nam, mỗi một đứa bé từ lúc sinh ra cho đến khi tròn 1 tháng tuổi, 1 năm tuổi sẽ làm lễ cúng được gọi là đầy tháng và thôi nôi. Tùy theo quan niệm và phong tục của từng vùng sẽ làm lễ cúng to hay nhỏ, hình thức cúng cũng có sự khác nhau. Tuy nhiên, với một số đôi vợ chồng trẻ có tư tưởng hiện đại và họ nghĩ rằng không cần thiết phải làm việc này. Một số người cũng băn khoăn không biết nếu không cúng đầy tháng, thôi nôi cho bé có sao không? Hiểu được điều này hôm nay batquai.org sẽ giải đáp thắc mắc giúp các bạn thông qua bài viết sau đây. Hãy theo dõi cùng chúng tôi nhé các bạn.

Cúng đầy tháng, thôi nôi có ý nghĩa gì?

Người Việt thường có phong tục làm lễ đầy tháng cho con tức muốn tạ ơn Mụ bà đã nặn ra đứa trẻ, phù trợ cho mẹ tròn con vuông.  Bên cạnh đó là muốn trình với gia đình nội – ngoại, họ hàng, làng xóm về đứa cháu sau một tháng chào đời. Điều này như một sự chứng nhận sự tồn tại của một con người để nhận được sự nâng niu, chúc tụng, để cộng đồng có trách nhiệm giúp đỡ, cưu mang, che chở…

Tương tự  như lễ đầy tháng,  khi đứa trẻ đã được 12 tháng tuổi cha mẹ sẽ tổ chức lễ thôi nôi, ngày thôi nôi cũng chính là ngày sinh nhật đầu tiên của đứa bé khi xuất hiện trên cõi đời. Lễ cúng thôi nôi cũng thể hiện sự ra mắt của đứa bé với cộng đồng và được chuẩn bị rất chu đáo để cảm ơn các vị Đại Tiên thụ hưởng lễ vật và luôn bên cạnh phù hộ cho đứa bé được ăn ngon, ngủ yên, luôn khỏe mạnh và hạn chế đau ốm, bệnh tật…

Không cúng đầy tháng, thôi nôi cho bé có sao không?

Ý nghĩa và quan niệm trên là của người xưa truyền lại và bao đời nay đều thực hiện như thế. Tuy nhiên, với thời hiện đại như ngày nay có nhiều đôi vợ chồng trẻ tư duy có sự thay đổi không muốn đi theo lối mòn của thời xưa. Họ không tin vào chuyện tâm linh  nên không cúng đầy tháng, thôi nôi của bé. Vậy liệu điều này có tốt không, có ảnh hưởng gì đến đứa bé và gia đình hay không?

Thực tế đây chỉ là quan niệm của mỗi người, có người luôn tin “có kiêng có lành” nhưng có người thì không tin vào những chuyện đó. Hai quan niệm chúng ta không thể phán xét chính xác ai đúng ai sai cả. Nếu bạn muốn tổ chức lễ đầy tháng cho con thì cũng tốt, bạn vừa tỏ lòng biết ơn của mình với các Mụ bà đã tạo nên hình hài của đứa trẻ lại có dịp ra mắt cháu bé với họ hàng, làng xóm. Nếu không có lễ cúng đấy chưa chắc những người xung quanh ai cũng được nhìn thấy đứa bé.

Còn  nếu bạn không  muốn tổ chức lễ đầy tháng, thôi nôi vì cho rằng nó không quan trọng thì không ai có thể ép bạn được vì nó đó là quan điểm cũng là quyết định của riêng cá nhân bạn. Bạn có thể chọn dịp khác để ra  mắt cũng có thể được và có một số địa phương không có tục cúng đầy tháng, thôi nôi cho bé. Tuy nhiên, dù gì đứa trẻ được sinh ra trọn vẹn, bình an thì để làm một lễ cúng nhỏ cũng không phải là vấn đề gì quá quan trọng. Nếu bạn lo lắng và băn khoăn không biết có nên làm hay không vậy tại sao bạn không làm một mâm cúng nhỏ đơn giản nhất để trong lòng cảm thấy nhẹ nhõm hơn?

Mâm cúng đầy tháng thôi nôi cho bé gồm những gì?

Mâm cúng đối với bé trai gồm có trái cây, hoa cát tường, nhang, đèn cầy, gạo, muối, trà, rượu, nước, 13 phần trầu têm cánh phượng, 1 bộ giấy cúng bà mụ, 12 phần xôi gấc nhỏ, 1 phần xôi gấc lớn, 12 phần chè đậu trắng, 1 phần chè đậu trắng lớn, 1 con gà luộc hoặc vịt luộc.

Mâm cúng đầy tháng, thôi nôi cho bé gái gồm trái cây, hoa cát tường, nhang, đèn, gạo, muối, trà, rượu, nước, 13 phần trầu têm cánh phượng, 1 bộ giấy cúng bà mụ, 12 phần xôi gấc nhỏ, 1 phần xôi gấc lớn, 12 phần chè trôi nước nhỏ, 1 phần chè trôi nước lớn, 1 con gà luộc hoặc vịt luộc.

goi-y-mam-cung-day-thang-thoi-noi-cho-be
Gợi ý chuẩn bị mâm cúng đầy tháng thôi nôi cho bé

Cúng đầy tháng thôi nôi cho bé như thế nào?

Thông thường khi bắt đầu vào cúng đầy tháng thôi nôi cho bé, người ta sẽ khấn vái như sau: “Hôm nay là ngày… tháng… năm… Vợ chồng con là… sinh được con (trai, gái) đặt tên là… Chúng con hiện đang ngụ tại…

Nay nhân ngày đầy năm chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án và trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình: Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại đã cho con sinh ra cháu tên… sinh ngày… được mẹ tròn, con vuông.

Vợ chồng con cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, mau ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Cầu mong gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Chúng con xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần)”.

Sau khi khấn vái xong, ba mẹ sẽ bày ra một mâm vật dụng để bé bốc cũng gọi là trò chơi cho bé. Người ta quan niệm nếu bé bốc trúng đồ vật nào sẽ phần nào hé lộ về tính cách cũng như nghề nghiệp tương lai cho bé. Mâm đồ chơi đó có thể gồm xôi, bút viết, kéo, đất, gương, lược, máy tính, điện thoại, vàng, tiền… tùy theo từng gia đình. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là một trò chơi nho nhỏ nên các bạn cũng không nên quá đặt nặng vấn đề ảnh hưởng đến tâm lý và không khí trong gia đình.

Vậy hẳn chắc sau khi theo dõi hết bài viết này các bạn đã biết được câu trả lời không cúng đầy tháng, thôi nôi cho bé có sao không? Hy vọng những thông tin đã cung cấp trên đã giúp ích để mọi người hiểu thêm về phong tục, lễ nghi này của người Việt chúng ta. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết và hẹn gặp lại trong các bài viết sau của batquai.org.

Xem thêm:

Nên cắm hoa gì trên bàn thờ gia tiên

Top 6 cách hóa giải Xui Xẻo hay nhất Nên đọc

Trước:
Sau:

Check Also

Top 6 xưởng sản xuất mỹ phẩm giá rẻ tại tphcm

Nhu cầu làm đẹp và sử dụng các loại mỹ phẩm của con người mà …

Bạn đang xem Không cúng đầy tháng, thôi nôi cho bé có sao không?