Người chết đi về đâu trong 49 ngày? họ có trở về không?

Tạo hóa sinh ra con người thì một ngày nào đó cũng phải mất đi, xa rời trần thế để về với đất Mẹ. Tuy nhiên, theo quan niệm dân gian người mới chết qua 49 ngày mới thật sự siêu thoát về với cõi âm còn trước đó vẫn còn quanh quẩn nơi trần gian. Bởi vậy nhiều người luôn đặt câu hỏi rằng người chết đi về đâu 49 ngày? Họ có trở về không? Hôm nay batquai.org sẽ giải đáp thắc  mắc này cho các bạn thông qua bài viết sau đây. Mời bạn hãy theo dõi cùng chúng tôi nhé!

Người mới chết sẽ như thế nào?

Người mất qua 49 ngày sẽ được đi đầu thai nhưng đối với những người khi còn sống sống cực ác hoặc cực tốt sẽ không cần trải qua 49 ngày mà sẽ được lập tức sanh về cảnh giới. Nếu người cực ác mang nghiệp địa ngục thì khi chết liền sanh về địa ngục mà thọ khổ. Còn những người cực thiện khi còn sống tạo nhiều phước lành, làm điều tốt thì khi chết sẽ được vể cõi trời để được hưởng phúc đức.

Với những  người sống tu tập theo pháp môn tịnh độ cầu vãng về Tây Phương Cực Lạc nếu được Phật A Di Đà tiếp dẫn thì khi chết đi liền được vãng sinh về thế giới Cực Lạc, sẽ không phải chịu những khổ đày như những kẻ bị gián xuống địa ngục. Còn với những người bình thường khi sống vừa có làm điều ác vừa có điều lành thì khi chết phải trải qua giai đoạn 49 ngày để phân định nghiệp rồi mới đi đầu thai.

Trong 49 ngày này người chết sẽ  mang thân trung ấm, có nghĩa là thân trung gian trước khi đi đầu thai mang 1 thân mới. Thời gian mang thân trung ấm tùy từng có người có thể nhanh hoặc lâu, đôi khi chưa được 49 ngày đã đi đầu thai nhưng có người đến tận hơn 49 ngày vẫn chưa thể đầu thai được.

Người chết đi đâu trong 49 ngày?

Dân gian tương truyền rằng, người chết trong 49 ngày đầu sẽ quanh quẩn trong nhà hoặc quanh quẩn bên xác của họ nếu họ quá luyến tiếc thân xác của mình. Nếu xác đã được chôn thì người khuất sẽ quay quần gần nghĩa trang. Trong 49 ngày này, người chết phải kết tập tội nghiệp gặp các Phán Quan để phân định tội phước… Nếu khi sống gây nhiều tội ác chắc chắn  một điều rằng khi chết sẽ bị khủng bố, mặt mày cau có, chịu những đau khổ dưới cõi âm.

Khi người mới chết, người sống sát sinh để làm đám ma thì người mấtphải gánh thêm 1 tội ác nữa, họ  khó được siêu sanh và có thể sinh vào đường ác hơn. Ngược lại nếu một người khi còn sống làm quá nhiều tội ác, khi chết con cháu biết phóng sanh, tụng kinh niệm phật hồi hướng thì người chết được ban phước lành, giảm bớt tội ác của mình. Nhờ đó có thể được sinh vào cõi người, cõi trời hoặc Tây Phương Cực Lạc quốc.

tỏng-49-ngay-nguoi-da-mat-da-di-dau
Trong 49 ngày đầu người đã mất đã đi đâu?

Có thể bạn quan tâm:

Có kiếp sau không, nếu bạn Không tin thì Đọc bài này ?

Linh hồn sau khi chết 3 ngày đi về đâu ?

Vậy người chết có trở về không?

Với trường hợp người mới chết quá cố chấp, luyến tiếc với thân xác, luyến tuyến người thân sẽ mang thân trung ấm rất lâu mà không đầu thai được. Thường họ luyến tiếc điều gì sẽ ở lại với thứ đó, chẳng hạn luyến tiếc vợ thì sẽ đi theo vợ, luyến tiếc thân xác sẽ đi đến nghĩa trang và ở đó, luyến tiếc nhà cửa thì về quanh quẩn trong nhà hoặc nếu chết bất tử ngoài đường thì sẽ quanh quẩn xung quanh khu vực đã chết trước đó. Đôi khi họ sẽ về báo mộng với người thân nếu vẫn muốn hoàn thành tâm nguyện cuối cùng nào đó mà khi sống họ chưa kịp thực hiện hoặc báo trước. Nhưng nếu người đã khuất qua 49 ngày đã đi đầu thai thì không thể trở về nhà nữa.

Trong thời gian 49 ngày, người sống nên làm nhiều việc thiện để người chết xóa giảm bớt nghiệp ác mà khi còn sống họ đã gây nên. Chẳng hạn, người thân nên phóng sanh, ăn chay, niệm phật, tụng kinh, làm đám ma chay… Tiếp theo nên hồi hướng cho người mất để họ tích thêm được phước lành và được sanh về cõi lành. Tuy nhiên, tùy vào hoàn cảnh gia đình có thể thực hiện phù hợp nhất, có tiền ít thì phóng sanh ít hoặc không cần mời thầy cúng. Người thân chỉ cần có tấm lòng chân thành tự mình niệm kinh, ăn chay và luôn hướng thiện thì người đã  khuất sẽ được siêu thoát nhẹ nhõm ở cõi âm.

Sau 49 ngày nếu người khuất chưa đầu thai có nên gọi hồn hay không? Đây là câu hỏi khiến nhiều người luôn băn khoăn, lo lắng và không biết xử lý cách nào cho thỏa đáng cả. Và câu trả lời là không nên nhé các bạn. Vì sau khi chết, con người sẽ quên hết quá khứ. Vả lại, đáng lẽ người chết nên được siêu thoát để đầu thai vào kiếp sau để có cuộc sống  mới. Họ đã sẵn có sự luyến tiếc thân xác cũ và người thân nếu bị người sống gọi hồn về thì họ càng lưu luyến hơn nữa mà khó có thể ra đi thanh thản làm chậm trễ việc đầu thai. Vây nên thay vì cầu hồn, người thân nên cầu nguyện để người đã chết sớm được đầu thai và đầu thai vào cõi tốt hơn.

Vậy với những chia sẻ trên đây chúng tôi đã giải đáp những thắc mắc xung quanh vấn đề người chết đi về đâu trong 49 ngày? Họ có về không? Hy vọng điều này đã giúp ích được phần nào đó cho tất cả mọi người. Xin cảm ơn đã theo dõi  bài viết và hẹn gặp lại các bạn trong các chủ đề khác tại website batquai.org.

Leave a Comment