Có nên thắp hương hàng ngày không? Thế nào mới là đúng

Theo truyền thống văn hóa của người Việt thì nén hương là sự kết nối giữa con người với tổ tiên – những người đã khuất. Con cháu thắp nén hương để thể hiện sự thành kính của mình đối với người cõi âm, cầu mong sự phù hộ đem lại nhiều may mắn cho gia đình. Việc thắp hương là điều khá quan trọng vì nếu chúng ta không biết cách thắp sao cho đúng thì dường như mọi chuyện của gia chủ sẽ không được thuận lợi. Vậy có nên thắp hương hàng ngày không? Thế nào mới là đúng? Để biết được câu trả lời, mời các bạn hãy theo dõi bài viết sau đây của batquai.org nhé.

Tại sao phải thắp hương?

Việc thắp hương xưa nay đã trở thành nét truyền thống của dân tộc Việt Nam nói riêng, người dân Á châu nói chung. Đặc biệt trong những ngày tết, ngày giỗ chạp trên bàn thờ không thể thiếu nén nhang. Nén hương khi thắp lên khiến căn phòng, căn nhà trở nên ấm cúng, giúp con người trên ấm lòng hơn. Hương chính là một sản phẩm không thể thiếu của người dân Việt Nam.

Thắp hương mang ý nghĩa thể hiện sự thành kính, tôn trọng của con cháu đối với bậc bề trên. Nó đã góp phần tạo nên và bảo tồn giá trị bản sắc văn hóa của người Việt. Bởi thế nên chúng ta thường bắt gặp hình ảnh ông bà, cô chú, anh chị thường cầm nén hương cầu khấn trong chùa chiền, miếu đình vào những dịp lễ tết, mồng một hoặc rằm… Đây không phải là hành động mê tín dị đoan mà là nét đẹp văn hóa chúng ta nên tự hào và phát huy nó.

Có nên thắp hương hàng ngày không?

Ông bà khuyên rằng chúng ta nên thắp hương hàng ngày vì nó là tập tục từ lâu của người dân nước ta. Thắp hương hàng ngày để thể hiện sự thành kính của chúng ta với các vị thần linh, với tổ tiên. Nén hương chính là sợi dây liên kết, thể hiện tấm lòng của người cõi trần với người cõi âm.

Việc thắp hương diễn ra cũng khá nhanh chóng nên hàng ngày bạn nên dành ít thời gian vào buổi sáng và buổi chiều để thắp hương cho ông bà, tổ tiên. Nó vừa mang yếu tố tâm linh lại vừa giúp cho không khí ngôi nhà trở nên ấm cúng hơn. Bạn nên thắp hương trầm trong nhà sẽ giúp bạn giảm bớt những áp lực căng thẳng và lo âu.

>> Thông tin thêm: Có nên thắp hương vòng cho người mới mất không? >> http://hopmenh.net/co-nen-thap-huong-vong-cho-nguoi-moi-mat-khong/

Thắp hương hằng ngày như thế nào là đúng cách?

Thắp hương ở những nơi nào?

Hàng ngày bạn nên thắp hương ở bàn thờ Phật, bàn thờ của gia tiên, bếp, bàn thờ ông Địa, Thần Tài, bàn thờ Tổ Cô… Lưu ý khi thắp chỉ nên thắp một cây là đủ, phải cắm hương cho thẳng và thành tâm khán vái. Bên cạnh đó, nên thắp nhang hai bên cổng mỗi bên 1 cây nếu như gia đình bạn có cổng. Nếu trước nhà có cây xanh nên thắp ở gốc cây lớn nhất 1 nén hương.

Thời gian thắp hàng ngày

Thời gian thắp hương đúng nhất là vào buổi sáng, buổi tối và mỗi lần chỉ nên thắp 1 nén nhang là đủ. Bởi chỉ cần có sự thành tâm là điều quan trọng nhất, nếu bạn thắp 3 nén hoặc hơn nữa những trong lòng trống rỗng, không có chút thành tâm thì dù có thắp hương hàng ngày cũng không nhận được sự phù hộ của ơn trên.

Mời bạn xem thêm:

Thắp nhang hàng ngày nên lưu ý những gì?

Nếu bạn thắp hương ở  những nơi như đường sá, đình miếu khi có khói hương được xem như là lời mời, các vong linh sẽ kéo đến. Vậy nên muốn cầu ai thì bạn phải khấn mời đích danh vong linh của người đó về hiến hưởng.

Trong khi cúng bái, nếu bạn dâng lễ vật nhưng không có lời cầu khán thì lễ vật ấy không có chủ, lúc này bất cứ ai muốn hưởng cũng đều được. Như vậy người thắp hương và dâng lễ vật sẽ không thể đạt được ý nguyện mình mong muốn.

nhung-luu-y-khi-thap-huong-hang-ngay
Những lưu ý khi thắp hương hàng ngày

Khi thắp hương bạn cần có tấm lòng thành kính của mình và có chánh niệm, tức là sự tập trung cao độ. Thắp nhang thì phải cầm 2 tay cắm ngay thẳng. Điều này mang ý nghĩa tượng trưng cho tấm lòng ngay thẳng, giữ nguyên phong cách của người quân tử.

Thắp nhang sẽ tạo nên mùi hương chính là sợi dây kết nối giữa người trần với người đã khuất. Bạn nên thắp hương hàng  ngày để sợi dây ấy không bị ngắt quãng để ông bà phù hộ cho con cháu của mình.

Cách xử lý hương bị tắt khi đang cúng

Nếu bạn đang cúng bái nhưng không may hương bị tắt thì có thể đó là do hương kém chất lượng. Hoặc có khi do thắp nhang tại nơi có nhiều gió hoặc nguyên nhân nào khác gây nên. Nếu hương tắt ở phần trên là ở Thiên có liên quan đến nóc nhà, bàn thờ… Khi hương tắt ở đoạn giữa là Nhân có liên quan đến thành viên trong gia đình.

Còn nếu hương tắt ở đoạn cuối chính là Địa có liên quan đến mồ mã, đất đai. Trường hợp thắp nhang đem giao thừa bị tắt mang ý nghĩa rằng năm đó làm ăn không thuận lợi, gặp nhiều bất trắc. Dù hương tắt ở đoạn nào thì bạn chỉ cần châm lửa lại chứ không nên nhổ cây hương đó rồi cắm lại cây khác. Vì như vậy sẽ trở thành hương thừa khiến việc cũng bái mất linh nghiệm. Bạn nên thắp hương ở những nơi kín gió để hương không bị tắt là tốt nhất nhé.

Hẳn chắc sau khi theo dõi hết bài viết trên bạn đã biết được có nên thắp hương hàng ngày không? Thế nào mới là đúng? Hy vọng chúng tôi đã giúp bạn tiếp thu được nhiều thông tin bổ ích để áp dụng vào thực tế một cách tốt nhất. Cảm ơn đã theo dõi bài viết và hạn gặp lại trong những chủ đề sau của batquai.org nhé.

Leave a Comment